Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM đến 16-4

SGGPO
Thông tin từ Sở Y tế TPHCM, đến ngày 16-4, tổng số trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn TP là 54 ca đã được Bộ Y tế công bố (35 ca nhập cảnh và 19 ca phát hiện từ cộng đồng); 46 ca đã xuất viện; 8 ca đang tiếp tục điều trị (tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 có 1 ca, tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi có 6 ca và tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới 1 ca).

Kiểm tra thân nhiệt cho tài xế lái xe vào TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Kiểm tra thân nhiệt cho tài xế lái xe vào TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tình hình sức khỏe bệnh nhân 91 không sốt, tiếp tục thở máy, hỗ trợ ECMO và lọc máu liên tục. Kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 dương tính, diễn tiến khá hơn những ngày trước, đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Các bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định, đang được theo dõi điều trị.

Hiện ngành y tế TPHCM đang nghi ngờ 1 trường hợp, đã lấy mẫu và chờ kết quả xét nghiệm. Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 89 trường hợp là những người tiếp xúc gần với các ca bệnh phát hiện sau cùng ở TP. Số trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong ngày là 160 người.

Trong ngày 16-4, có 8 chuyến bay quốc tế đến TP, ngành y tế TP đã tiến hành khai báo y tế đối với 49 người là thành viên tổ bay; 5 chuyến bay quốc nội, khai báo y tế 822 người, lấy mẫu xét nghiệm 800 hành khách và có 1 chuyến tàu lửa, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm cho 359 hành khách.

 Liên quan đến Công ty Pouyuen (quận Bình Tân), sau khi công ty tạm ngưng hoạt động trong 2 ngày 14 và 15-4 để sắp xếp, bố trí lại, trong sáng 16-4 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã phối hợp UBND quận Bình Tân kiểm tra, giám sát thực tế hoạt động tổ chức sản xuất của công ty.

Kết quả kiểm tra ghi nhận Công ty Pouyuen đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro lây nhiễm Covid-19 như giảm quy mô sản xuất còn 30%, giảm 90% số lượng xe đưa rước người lao động, bố trí vách ngăn trong nhà ăn để đảm bảo ngăn cách giữa những người ngồi ăn… Kết quả đánh giá lại theo Bộ chỉ số tại công ty đạt mức 42%, cải thiện đáng kể so với mức 81% trước đó.

Do đó công ty có thể tiếp tục hoạt động và duy trì, tăng cường thêm các biện pháp kiểm soát và hướng dẫn công ty có kế hoạch hoàn thiện quy trình sản xuất, đáp ứng các tiêu chí phòng dịch theo Bộ chỉ số đánh giá rủi ro trong doanh nghiệp.

Theo Sở Y tế TPHCM, thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục giám sát các cửa ngõ TP, thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với hành khách tại ga quốc nội, ga đường sắt Sài Gòn, công nhân tại các khu lưu trú của khu công nghiệp, khu chế xuất, các nhóm đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng… dự kiến gần 10.000 mẫu.

Từ kết quả xét nghiệm tầm soát, ngành y tế đề ra mục tiêu trên nhóm nguy cơ trong cộng đồng để có Kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp trong giai đoạn mới có tính lâu dài. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ tự đánh giá của các doanh nghiệp và hoạt động thẩm định, kiểm tra của cơ quan quản lý, cơ quan y tế đối với các doanh nghiệp sản xuất theo Bộ chỉ số, hoàn tất trước ngày 20-4.

Tổ chức xét nghiệm kiểm tra sau 5 ngày, 14 ngày và cách ly tại nhà đủ 14 ngày đối với người bệnh mắc Covid-19 sau xuất viện; xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao (ổ dịch bar Buddha); tổ chức theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp được cách ly tập trung tại các tỉnh thành về TP trong thời gian qua.

Khẩn trương xây dựng các bộ chỉ số, tiêu chí đặc thù cho từng lĩnh vực (giáo dục, du lịch, công thương, giao thông,…) trước ngày 30-4 để chủ động ứng phó và kiểm soát tốt đối với dịch Covid-19 và cả các dịch bệnh khác.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).