Tình nguyện nhập ngũ

Nét nổi bật trong đợt thi hành nghĩa vụ quân sự (NVQS) lần này là có nhiều đảng viên, công chức trẻ và thanh niên trí thức tình nguyện nhập ngũ. Hành động cao đẹp của thanh niên TP là thông điệp viết bằng trái tim, là dù bất cứ lúc nào, tuổi trẻ TP luôn sẵn sàng đặt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc lên trên hết.

Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự quận Tân Bình dặn dò các đảng viên trẻ trước khi lên đường nhập ngũ.

Trong đợt giao quân này, TPHCM có 2.000 thanh niên trúng tuyển NVQS đợt 1-2015, trong đó có 124 đảng viên, 26 công chức trẻ và 821 trí thức có trình độ đại học - cao đẳng đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Tại quận Gò Vấp, trong 180 thanh niên trúng tuyển NVQS có 15 đảng viên và 2 công chức trẻ. Nổi bật nhất là anh Lê Minh Thiện (24 tuổi, đảng viên, Bí thư Đoàn TNCS phường 9, quận Gò Vấp). Mấy ngày nay, các bạn đoàn viên trong phường cứ vây quanh anh bí thư gương mẫu của mình để chúc mừng ríu rít. Anh Thiện  tâm sự: “Mới đây nhà nước có chủ trương động viên công chức trẻ thi hành NVQS, tôi rất đồng tình hưởng ứng nên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Mình là Bí thư đoàn lại càng phải gương mẫu, như thế mới vận động được các bạn khác”. Công việc của người bí thư đoàn phường như Thiện còn rất nhiều bộn bề, nhưng anh tin rằng các bạn đồng nghiệp ở nhà sẽ lo chu toàn mọi việc. Cùng đi với Thiện còn có các đảng viên trẻ của quận Gò Vấp như: Nguyễn Tuấn Hưng, nhà ở phường 3, quận Gò Vấp và Nguyễn Bảo Linh, nhà ở phường 12 quận Gò Vấp đã xung phong đi NVQS. Nguyễn Bảo Linh thuộc diện được miễn NVQS nhưng vẫn tình nguyện. Còn Nguyễn Tấn Hưng bảo: “Thấy trong gia đình chưa có ai thi hành NVQS nên mình là đảng viên trẻ phải tham gia góp phần bảo vệ Tổ quốc…”.

 

* Nhận xét về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt 1-2015, Thiếu tướng Trương Văn Hai, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM biểu dương tinh thần yêu nước của thanh niên TP và chỉ đạo các quận, huyện làm tốt hơn nữa công tác hậu phương quân đội, chăm lo đời sống cho thanh niên nhập ngũ, giải quyết công ăn việc làm cho bộ đội xuất ngũ. Đây còn là nguồn nhân lực để các cấp ủy quy hoạch tạo nguồn cán bộ từ những đảng viên, thanh niên ưu tú thi hành NVQS, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

 

Tại quận Tân Bình, gặp các đảng viên trẻ Đào Huy Hoàng, Nguyễn Việt Hùng đều là dân quân tự vệ phường đã viết đơn tình nguyện đi NVQS. Anh Đào Huy Hoàng (ngụ phường 13) đã viết đơn tình nguyện từ năm 2014, đến nay Hoàng mới thực hiện được ước mơ của mình. Sau khi nhận lệnh gọi nhập ngũ, chàng trai trẻ Vũ Xuân Nam (19 tuổi, nhà ở phường 13, quận Tân Bình) bồn chồn mong thời gian trôi qua mau để được trở thành bộ đội. Nam nói: “Em mơ ước vào bộ đội hải quân từ lâu và viết đơn tình nguyện xin đi, nay thực hiện được ước mơ rồi, em và gia đình vui lắm…”. Năm ngoái, TP cũng có đợt tuyển quân nhưng vì Nam sinh vào cuối tháng 12-1996 nên không đủ tuổi, do đó phải đợi đến đợt này. Ước mơ vào bộ đội hải quân của Nam cháy bỏng đến nỗi Nam thi đại học đạt tới 22 điểm, thừa điểm vào đại học nhưng Nam quyết định không đi để đi bộ đội hải quân bằng được và mong được ở lại phục vụ lâu dài trong quân đội. Còn Nguyễn Xuân Bách (23 tuổi, nhà ở đường Ấp Bắc, quận Tân Bình) vừa tốt nghiệp Trường Đại học KHXH-NV TP xong, cũng chọn con đường binh nghiệp dù nhiều nơi mời gọi chàng cử nhân trẻ vào làm việc với mức lương lý tưởng. Lý giải cho hành động của mình, Bách bộc bạch: “Là thanh niên thì phải cống hiến cho Tổ quốc trước đã rồi mới nghĩ đến lợi ích của riêng mình…”. Cùng suy nghĩ ấy, Trần Thanh Tùng (23 tuổi, nhà ở phường 15, quận Tân Bình) cũng vừa tốt nghiệp Trường Đại học Giao thông Vận tải, được một doanh nghiệp ngành hàng hải mời làm thủy thủ, nhưng Tùng đã gác lại tất cả để viết đơn tình nguyện gia nhập bộ đội hải quân. Tùng giãi bày: “Gần đây nhà nước có chủ trương tuyển trí thức trẻ  nhập ngũ để góp phần hiện đại hóa quân đội, vì thế tôi tình nguyện tham gia để góp phần xây dựng quân đội ngày càng tinh nhuệ, chính quy và từng bước hiện đại…”.

Quận Tân Phú là nơi có đông thanh niên viết đơn tình nguyện gia nhập quân đội nhất TP với số lượng 170 thanh niên trúng tuyển NVQS. Thượng tá Đặng Văn Lược, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) quận Tân Phú nói thêm: “Vì chỉ tiêu có hạn nên đành phải lỗi hẹn với 9 thanh niên đã viết đơn tình nguyện vào dịp sau …”.

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP