Tình yêu biển đảo quê hương

SGGP
Những ngày cuối năm, tình yêu quê hương của người Việt khắp nơi trên thế giới đã làm ấm lòng những người đang bảo vệ vùng biển đảo của Tổ quốc. 

Triển lãm ảnh nhân dịp ra mắt CLB Hoàng Sa, Trường Sa của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan

Triển lãm ảnh nhân dịp ra mắt CLB Hoàng Sa, Trường Sa của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan

Hồi đầu tuần, bộ lịch ảnh Trường Sa và Nhà giàn DK1 2020 đã chính thức ra mắt với hàng chục bức ảnh do những kiều bào ở khắp nơi trên thế giới và những người Việt Nam ở các vùng miền cả nước ghi lại trên hành trình tới Trường Sa và Nhà giàn. Điều đặc biệt là bộ lịch ảnh Trường Sa cũng sắp được ra mắt trên nền tảng số để có thể lan tỏa rộng hơn, xa hơn về biển đảo quê hương tới người Việt ở 5 châu và bạn bè quốc tế.

Cũng đầu tuần này, tại thủ đô Warszawa (Ba Lan), đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cùng lãnh đạo Hội Người Việt Nam và các tổ chức trong cộng đồng, đã trang trọng tham dự buổi lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Hoàng Sa, Trường Sa tại Ba Lan. Kể từ khi thành lập cuối tháng 7-2019, CLB đã tổ chức nhiều buổi giao lưu, gặp gỡ những thành viên ở Ba Lan đã từng vinh dự ra thăm Trường Sa như nhân Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều toàn châu Âu lần thứ XI (9-2019) tại Ba Lan, một buổi giao lưu đã được tổ chức giữa những người Việt Nam ở châu Âu và Israel đã từng thăm Trường Sa.

Tuy mới thành lập, CLB đã có nhiều hoạt động tích cực và hiệu quả nhằm gắn kết kiều bào hướng về biển đảo quê hương và nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Bà Cao Hồng Vinh, Chủ nhiệm CLB, chia sẻ: “Hai tiếng Trường Sa đối với chúng tôi, những người đã được đến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, luôn luôn là hai tiếng thiêng liêng, đã kết nối chúng tôi ngay giữa lòng châu Âu. Với những ý nghĩa, tình cảm đó, chúng tôi những chiến sĩ Trường Sa tại Ba Lan đã thành lập CLB Trường Sa, Hoàng Sa tại Ba Lan với mong muốn là nơi cùng chung tay, chung sức góp một phần nhỏ bé để ủng hộ các chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió”. Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan, thì cho biết: “Việc thành lập CLB Trường Sa, Hoàng Sa tại Ba Lan thật kịp thời và đúng lúc. Đây là cầu nối để chuyển tải tất cả tình cảm gắn bó giữa bà con cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan đối với biển đảo quê hương”.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng và đầm ấm tình cảm, cùng với các tiết mục văn nghệ sôi nổi do những thành viên của CLB và nghệ sĩ cộng đồng biểu diễn, thể hiện tình yêu biển đảo và quê hương đất nước. Một triển lãm ảnh và trưng bày hiện vật về Trường Sa đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các đại biểu và khách mời người Ba Lan, đồng thời cổ vũ tinh thần yêu biển đảo của người Việt xa xứ. Cũng trong cuộc gặp mặt này, CLB đã vận động quyên góp được 1.500EUR để ủng hộ các chiến sĩ nhà giàn DK1 trên vùng biển thềm lục địa phía Nam ở bãi Tư Chính, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Buổi gặp gỡ đã để lại ấn tượng sâu sắc, cổ vũ tinh thần yêu biển đảo của người Việt xa xứ. Tại đây, các đại biểu đã nhất trí sẽ thành lập CLB Hoàng Sa, Trường Sa toàn châu Âu trong thời gian tới.

ĐỊNH TRÍ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.