Tình yêu biển đảo quê hương

SGGP
Những ngày cuối năm, tình yêu quê hương của người Việt khắp nơi trên thế giới đã làm ấm lòng những người đang bảo vệ vùng biển đảo của Tổ quốc. 

Triển lãm ảnh nhân dịp ra mắt CLB Hoàng Sa, Trường Sa của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan

Triển lãm ảnh nhân dịp ra mắt CLB Hoàng Sa, Trường Sa của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan

Hồi đầu tuần, bộ lịch ảnh Trường Sa và Nhà giàn DK1 2020 đã chính thức ra mắt với hàng chục bức ảnh do những kiều bào ở khắp nơi trên thế giới và những người Việt Nam ở các vùng miền cả nước ghi lại trên hành trình tới Trường Sa và Nhà giàn. Điều đặc biệt là bộ lịch ảnh Trường Sa cũng sắp được ra mắt trên nền tảng số để có thể lan tỏa rộng hơn, xa hơn về biển đảo quê hương tới người Việt ở 5 châu và bạn bè quốc tế.

Cũng đầu tuần này, tại thủ đô Warszawa (Ba Lan), đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cùng lãnh đạo Hội Người Việt Nam và các tổ chức trong cộng đồng, đã trang trọng tham dự buổi lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Hoàng Sa, Trường Sa tại Ba Lan. Kể từ khi thành lập cuối tháng 7-2019, CLB đã tổ chức nhiều buổi giao lưu, gặp gỡ những thành viên ở Ba Lan đã từng vinh dự ra thăm Trường Sa như nhân Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều toàn châu Âu lần thứ XI (9-2019) tại Ba Lan, một buổi giao lưu đã được tổ chức giữa những người Việt Nam ở châu Âu và Israel đã từng thăm Trường Sa.

Tuy mới thành lập, CLB đã có nhiều hoạt động tích cực và hiệu quả nhằm gắn kết kiều bào hướng về biển đảo quê hương và nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Bà Cao Hồng Vinh, Chủ nhiệm CLB, chia sẻ: “Hai tiếng Trường Sa đối với chúng tôi, những người đã được đến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, luôn luôn là hai tiếng thiêng liêng, đã kết nối chúng tôi ngay giữa lòng châu Âu. Với những ý nghĩa, tình cảm đó, chúng tôi những chiến sĩ Trường Sa tại Ba Lan đã thành lập CLB Trường Sa, Hoàng Sa tại Ba Lan với mong muốn là nơi cùng chung tay, chung sức góp một phần nhỏ bé để ủng hộ các chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió”. Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan, thì cho biết: “Việc thành lập CLB Trường Sa, Hoàng Sa tại Ba Lan thật kịp thời và đúng lúc. Đây là cầu nối để chuyển tải tất cả tình cảm gắn bó giữa bà con cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan đối với biển đảo quê hương”.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng và đầm ấm tình cảm, cùng với các tiết mục văn nghệ sôi nổi do những thành viên của CLB và nghệ sĩ cộng đồng biểu diễn, thể hiện tình yêu biển đảo và quê hương đất nước. Một triển lãm ảnh và trưng bày hiện vật về Trường Sa đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các đại biểu và khách mời người Ba Lan, đồng thời cổ vũ tinh thần yêu biển đảo của người Việt xa xứ. Cũng trong cuộc gặp mặt này, CLB đã vận động quyên góp được 1.500EUR để ủng hộ các chiến sĩ nhà giàn DK1 trên vùng biển thềm lục địa phía Nam ở bãi Tư Chính, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Buổi gặp gỡ đã để lại ấn tượng sâu sắc, cổ vũ tinh thần yêu biển đảo của người Việt xa xứ. Tại đây, các đại biểu đã nhất trí sẽ thành lập CLB Hoàng Sa, Trường Sa toàn châu Âu trong thời gian tới.

ĐỊNH TRÍ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.