Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Công tác thanh niên là nhiệm vụ sống còn

Sáng 28-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. 

Mặc dù có nhiều đổi mới nhưng Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh nhận định rằng nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn chưa theo kịp những thay đổi nhanh chóng của tình hình thanh niên. Sự đầu tư của các ngành, các cấp và xã hội cho công tác thanh niên còn chưa tương xứng. Việc nắm bắt và kịp thời định hướng tư tưởng cho đoàn viên thanh niên ở một số địa bàn, khu vực còn chưa chủ động, kịp thời; giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi chưa đạt hiệu quả sâu rộng, chưa lan tỏa đến nhiều đối tượng thanh niên… 

Khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của thanh niên, công tác thanh niên và tổ chức đoàn thanh niên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Thanh niên là rường cột của dân tộc, là người chủ tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích thực hiện các nhiệm vụ cách mạng của Đảng, của dân tộc. Công tác thanh niên là nhiệm vụ sống còn, Đoàn thanh niên là đội dự bị tin cậy của Đảng. Trong bất cứ thời đại nào, thanh niên có vai trò quan trọng đối với sự phát triển, tồn vong của đất nước, của dân tộc. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh nhiệm vụ cơ bản, trung tâm của Đoàn thanh niên và công tác thanh niên là giáo dục đoàn viên thanh niên cả về chính trị, tư tưởng, văn hóa, đạo đức, lối sống, xây dựng đội ngũ thanh niên có đủ bản lĩnh chính trị, trình độ, năng lực, để kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc. Giáo dục chính trị tư tưởng chính là giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, tinh thần độc lập dân tộc và ý chí, quyết tâm phấn đấu vươn lên, đóng góp tâm sức, trí tuệ xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Tổng Bí thư yêu cầu chú trọng hơn nữa công tác xây dựng Đoàn, để tổ chức Đoàn thanh niên ngày càng mở rộng về quy mô, số lượng, nâng cao về chất lượng, tạo nguồn cán bộ cho Đảng, tạo phong trào thi đua sôi nổi và rộng khắp, động viên khích lệ thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, đóng góp xây dựng quê hương đất nước, làm sao để ngày càng có nhiều công trình của thanh niên mang dấu ấn thế kỷ.

Cùng với xây dựng tổ chức Đoàn, cần tập trung tạo chuyển biến trong các phong trào thi đua yêu nước, tạo điều kiện để thanh niên rèn luyện, phấn đấu gia nhập Đảng. Chuẩn bị tổng kết năm 2011, bước sang năm 2012, Tổng Bí thư mong muốn đoàn viên thanh niên cả nước sẽ có nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần X của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, năng động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP