Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak: Hàn Quốc sẵn sàng các biện pháp phòng vệ

Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 24-5 cho biết nước này sẽ lập tức sử dụng các biện pháp phòng vệ trong trường hợp xảy ra thêm các vụ khiêu khích mới từ Bình Nhưỡng. Tổng thống Hàn Quốc cũng tuyên bố ngừng tất cả các chương trình trao đổi với CHDCND Triều Tiên, ngoại trừ khu công nghiệp Kaesong. Đây được xem là một trong những biện pháp trả đũa của Hàn Quốc sau khi nước này kết luận ngư lôi của Triều Tiên là nguyên nhân gây ra vụ chìm tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc làm 46 thủy thủ thiệt mạng hôm tháng 3.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (thứ hai từ bên trái) trong cuộc họp với nội các an ninh

Trong bài diễn văn được trực tiếp trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Lee Myung-bak tiếp tục khẳng định Triều Tiên tấn công tàu Cheonan và cho biết Seoul sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét vấn đề.

Ông Lee cũng cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ suy trì các chương trình viện trợ nhân đạo cho trẻ em Triều Tiên nhưng ở mức độ thấp nhất. Ông nói: “Trong tình hình hiện nay, bất cứ hoạt động hợp tác hay giao dịch thương mại nào giữa hai miền Triều Tiên đều vô nghĩa”.

Tổng thống Lee Myung-bak nói thêm “Tôi thúc giục chính phủ Bắc Hàn xin lỗi ngay lập tức Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế. Trừng phạt ngay những người có trách nhiệm và có liên quan trong vụ này”.

Hiện chưa có phản ứng từ phía CHDCND Triều Tiên.

H.Quốc

Thông tin liên quan:

- Hàn Quốc sẽ trả đũa CHDCND Triều Tiên

Sau khi Hàn Quốc cáo buộc CHDCND Triều Tiên đánh đắm chiến hạm Cheonan: Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ có "chiến tranh tổng lực"

Đã có kết quả điều tra vụ chìm tàu Cheonan

- Hàn Quốc có bằng chứng chắc chắn kết luận ngư lôi của CHDCND Triều Tiên làm đắm tàu Cheonan

- Hàn Quốc: Người dân biểu tình đòi trả đũa vụ chìm chiến hạm Cheonan

- Hàn Quốc xác định thuốc nổ RDX trên tàu Cheonan 

- Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh tiến hành cuộc điều tra đa quốc gia vụ chìm tàu Cheonan

- Quân đội Hàn Quốc khẳng định: “Tàu Cheonan chìm là do trúng ngư lôi của CHDCND Triều Tiên”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.