Tổng thống Pháp giải tán Quốc hội, kêu gọi bầu cử sớm

Theo Euro News, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức bầu cử lập pháp sớm sau khi đảng Mặt trận Quốc gia (FN) theo đường lối cực hữu đánh bại liên minh ôn hòa của ông trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Tổng thống Pháp Macron kêu gọi bầu cử Quốc hội sớm. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Pháp Macron kêu gọi bầu cử Quốc hội sớm. Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu trước toàn thể người dân Pháp, Tổng thống Macron cho biết vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Hạ viện sẽ diễn ra trong ngày 30-6 và vòng 2 vào ngày 7-7. Theo ông, kết quả của cuộc bầu cử EP không có lợi “đối với các đảng bảo vệ châu Âu”.

Theo giới quan sát, với tỷ lệ cử tri Pháp bỏ phiếu bầu EP chỉ hơn 52%, liên minh của ông Macron kỳ vọng có thể thu hút sự ủng hộ của cử tri để ngăn làn sóng trỗi dậy của phe cực hữu trong Quốc hội nếu tổ chức bầu cử sớm.

Trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, đảng FN - dưới sự lãnh đạo của chính trị gia 28 tuổi Jordan Bardella, đã giành được khoảng 32% tổng số phiếu bầu, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ 15,4% mà đảng Phục hưng của Tổng thống Macron sở hữu, tiếp đó là liên minh Place publique - đảng Xã hội (13,9%) và đảng cánh tả Nước Pháp bất khuất (9,3%).

Tin cùng chuyên mục