Brazil

Tổng thống xin lỗi dân vì để xảy ra tham nhũng

Ngày 13-8, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã đề nghị nhân dân tha lỗi về những bê bối tham nhũng mà chính phủ của ông đang gặp phải.

Tổng thống Silva lên truyền hình xin lỗi người dân Brazil.

Theo đó, ông đã không được biết về vụ mua bán phiếu bầu tại Quốc hội Brazil. Tổng thống Silva cũng hứa sẽ trừng trị những kẻ liên quan đến vụ việc này.

Ông Silva còn xin lỗi về việc người lãnh đạo cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông năm 2002 đã nhận tiền cho chiến dịch tranh cử từ một người tên là Marcos Valerio, người đang nằm trong tâm điểm vụ bê bối tham nhũng này.

Ông Valerio là một người phụ trách quảng cáo đã được chính phủ dành cho nhiều hợp đồng béo bở. Ông này bị tố cáo đã cho đảng Công nhân vay hàng triệu reais trong thời kỳ đảng này tranh cử. 

Tổng thống Silva nói, ông nhận thức được rằng đây là một cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và nó để lại hậu quả đối với toàn bộ hệ thống chính trị. Chính phủ có trách nhiệm ngăn chặn cuộc khủng hoảng này vì nó gây hại cho nền kinh tế.

Một cuộc trưng cầu ý dân hôm 12-8 đã cho thấy tín nhiệm đối với tổng thống Silva đã giảm xuống và ông có thể sẽ thất bại trong kỳ bầu cử năm tới.

H.N (Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.