TP Rotterdam (Hà Lan) chia sẻ kinh nghiệm chống biến đổi khí hậu với TPHCM


Sáng 7-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường có buổi tiếp ông Vincent Karremans, Phó thị trưởng TP Rotterdam, Hà Lan, cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại TPHCM. Cùng tiếp đoàn có đại diện các sở ban ngành tại TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường tiếp ông Vincent Karremans, Phó thị trưởng TP Rotterdam, Hà Lan, cùng đoàn công tác đến TPHCM. Ảnh: PHƯƠNG NAM
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường tiếp ông Vincent Karremans, Phó thị trưởng TP Rotterdam, Hà Lan, cùng đoàn công tác đến TPHCM. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Chào mừng ông Vincent Karremans và đoàn công tác đến TPHCM, đồng chí Bùi Xuân Cường bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa Rotterdam và TPHCM có thể trở thành một hình mẫu cho nỗ lực hợp tác giữa các thành phố về thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng phó với biến đổi khí hậu có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế một cách bền vững, TPHCM đã và đang triển khai nhiều chính sách quan trọng trong lĩnh vực này.

Hiện thành phố cần rất nhiều nguồn lực về tài chính, về kinh nghiệm quản trị, công nghệ để triển khai thành công các kế hoạch trên. Ngoài nỗ lực huy động nguồn lực nội tại, TPHCM có nhu cầu tiếp cận các quốc gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó Hà Lan là một trong những đối tác tin cậy.

Cảm ơn sự đón tiếp của lãnh đạo TPHCM, ông Vincent Karremans cho rằng hai bên có thể cùng hợp tác và học hỏi lẫn nhau, trong bối cảnh mọi nơi trên thế giới đều đang phải ứng phó với biến đổi khí hậu. TP Rotterdam có nhiều kinh nghiệm và thành tựu cụ thể về quy hoạch đô thị hướng tới thiên nhiên, giảm tác động của biến đổi khí hậu và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong các dự án hợp tác cụ thể với TPHCM.

6.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm cũng như thách thức của TPHCM và TP Rotterdam trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu; nâng cao nhận thức của đội ngũ bộ máy chính quyền và người dân về hành động ứng phó biến đổi đổi khí hậu; thảo luận về kinh nghiệm và sáng kiến phát triển cảng và giao thông thủy bền vững.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, đồng chí Bùi Xuân Cường khẳng định qua trao đổi, hai bên đều nhất trí ứng phó với biến đổi khí hậu cần cách tiếp cận tổng thể đa phương diện từ mô hình tăng trưởng kinh tế cho đến quy hoạch, giải pháp môi trường đô thị, và nhận thức của doanh nghiệp và người dân.

Đề xuất về những lĩnh vực mà hai bên có thể cân nhắc, đồng chí Bùi Xuân Cường cho rằng nên tiếp tục tiến hành các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu và ngập lụt ở các lĩnh vực như công tác chuẩn bị dự án đầu tư; thực hiện công tác truyền thông nâng cao nhận thức và hành vi của doanh nghiệp và người dân; mô hình phối hợp liên ngành trong quá trình triển khai Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; quản lý khai thác cảng biển.

Bên cạnh đó là thúc đẩy tìm kiếm các giải pháp về tài chính ngắn hạn và dài hạn để triển khai các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu; thành lập các nhóm công tác chung để thúc đẩy các hoạt động thích nghi biến đổi khí hậu, chẳng hạn như nhóm công tác chung TPHCM - Rotterdam về Ứng phó Biến đổi khí hậu nhằm triển khai Bản Ghi nhớ một cách có hiệu quả.

3.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường và Phó thị trưởng TP Rotterdam Vincent Karremans cùng tham gia buổi đạp xe. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Sau buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường và Phó thị trưởng TP Rotterdam Vincent Karremans cùng tham gia buổi đạp xe tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Tin cùng chuyên mục