TPHCM: 1ha đất nông nghiệp đạt gần 240 triệu đồng/năm

(SGGP).- Theo Sở NN-PTNT TPHCM, giá trị sản xuất 1 ha đất nông nghiệp năm 2012 đạt gần 240 triệu đồng/năm (năm 2011 trên 170 triệu đồng/ha/năm). Đây là kết quả của quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao như rau an toàn, cá cảnh, hoa kiểng, cá sấu, bò sữa, tôm nước lợ và vật nuôi mới nhất là chim yến…

Theo Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM), với 5 xã điểm xây dựng NTM cấp TP và 1 cấp quốc gia, mức thu nhập bình quân có sự gia tăng đáng kể, như Tân Thông Hội (xã điểm NTM quốc gia, huyện Củ Chi) đạt 34,3 triệu đồng/người/năm, xã Thái Mỹ (Củ Chi) 30,29 triệu đồng/người/năm, xã Lý Nhơn (Cần Giờ) 30,7 triệu đồng/người/năm, xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn) 29,5 triệu đồng/người/năm, xã Nhơn Đức (Nhà Bè) 26,8 triệu đồng/người/năm. Chỉ có xã Tân Nhựt (Bình Chánh) đạt 24,9 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ lao động có việc làm tại các xã NTM đạt hơn 90%. Lao động nông nghiệp tại những xã này chỉ còn 11,5%.

Đ.C.P.

  • Lập trung tâm cung ứng đồ gỗ xuất khẩu

(SGGP).- Tại TPHCM, 12 công ty sản xuất nội ngoại thất xuất khẩu ở TPHCM và tỉnh Bình Dương trong Hội Mỹ nghệ - chế biến gỗ TPHCM (Hawa) và Hội Chế biến gỗ Bình Dương (Bifa) vừa thành lập trung tâm cung ứng đầu tiên tại Việt Nam với tên gọi SAFURNI (South East Asia Furniture) nhằm khai thác thị trường nội địa với doanh số hàng năm khoảng 3 tỷ USD. Theo đó, ADS - trung tâm đào tạo quốc tế về ngành thiết kế - là nhà phân phối chính. SAFURNI sẽ phối hợp với đội ngũ kiến trúc sư để tư vấn cho khách hàng. Nơi đây cung ứng hầu như toàn bộ vật dụng đồ gỗ cần thiết trong nhà như kệ bếp, ván sàn, đồ trang trí, chăn, gối nệm, cửa gỗ, bình hoa, chậu…

C.P.

  • Tôm Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ: Có thể bị thêm thuế chống trợ cấp 

(SGGP).- Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), lấy lý do nghi ngờ tôm nhập khẩu từ nhiều nước nhận các khoản trợ cấp không chính đáng từ chính phủ, Liên minh Khai thác tôm của Mỹ (COGSI) đệ đơn lên Bộ Thương mại Mỹ kiện chống trợ cấp đối với tôm nước ấm từ 7 nước: Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia và Ecuador. Chính phủ Mỹ sẽ điều tra tại sao giá tôm từ các nước trên khi bán vào Mỹ lại thấp hơn giá của các công ty nội địa. Việt Nam là nước mà Mỹ có thể xem xét 14 nội dung. Với Malaysia, sẽ xem xét 8 nội dung, Trung Quốc và Ấn Độ 7 nội dung, Thái Lan 5 nội dung, riêng Indonesia và Ecuador 4 nội dung. Nếu Mỹ kết luận tôm Việt Nam bán theo giá được trợ cấp, các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn khi xuất khẩu sang Mỹ - thị trường lớn thứ 2 nhập khẩu tôm từ Việt Nam. Khi đó con tôm bị áp cả 2 loại thuế là bán phá giá và bán trợ cấp.

Đ.L.

  • PVFCCo trao 6.663 phần quà tết

(SGGP).- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2013, Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) trao 6.663 phần quà, trị giá 3,7 tỷ đồng cho các hộ nghèo tại 32 tỉnh thành. Từ ngày 10-1 đến giữa tháng 2, PVFCCo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tặng quà cho các mẹ Việt Nam Anh hùng, trẻ mồ côi, đồng bào dân tộc ít người, nông dân nghèo, gia đình diện chính sách, thương bệnh binh, người có công với cách mạng, nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam… Mỗi suất quà từ 300.000 đến 500.000 đồng, là các nhu yếu phẩm thiết yếu trong dịp tết và tiền mặt.

Đ.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bưởi là trái cây tiếp theo sẽ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Bưởi là trái cây tiếp theo sẽ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, nếu không có gì thay đổi, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm trái bưởi của Việt Nam được phía Hoa Kỳ hoàn thành các thủ tục để xuất khẩu vào thị trường này. Đồng thời, cũng sẽ có bưởi chùm của Hoa Kỳ được phía Việt Nam chấp thuận cho nhập khẩu. Sau đó 2 bên sẽ bàn tiếp việc mở cửa trái cây mới.

Thị trường

Doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam chưa tận dụng hết lợi thế khi thâm nhập thị trường Canada

Tổng giá trị nhập khẩu đồ gỗ của Canada khoảng 14 tỷ USD/năm, trong đó, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Mexico cung cấp các sản phẩm nội và ngoại thất cho Canada. Nhưng giá trị kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam còn khiêm tốn, trong khi đây là thị trường mở cho các nhà xuất khẩu...

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư 23 dự án ở Hóc Môn

Ngày 29-9, UBND huyện Hóc Môn (TPHCM) tổ chức hội nghị giới thiệu quy hoạch và mời gọi đăng ký đầu tư trên địa bàn huyện Hóc Môn. Tham dự có lãnh đạo các sở ngành TP và khoảng 80 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thông tin kinh tế