TPHCM: 441 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến Điểm sinh hoạt truyền giáo Phục Hưng, phát sinh nhiều ổ dịch mới

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM sáng nay 11-6, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, TPHCM xuất hiện những ổ dịch nhỏ mới phát hiện rải rác trong cộng đồng, nhưng đang trong giai đoạn giãn cách xã hội nên nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng, chỉ lây lan do sự tiếp xúc của những người trong cùng gia đình.
TPHCM: 441 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến Điểm sinh hoạt truyền giáo Phục Hưng, phát sinh nhiều ổ dịch mới ảnh 1

Cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM trong sáng 11-6-2021. Ảnh: CAO THĂNG 

Cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm Điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM, tính đến nay, có 837 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố (270 trường hợp điều trị khỏi, 566 trường hợp đang điều trị, 2 ca tử vong). Hiện có 9 bệnh nhân rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Liên quan đến ổ dịch Điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo Phục Hưng, từ ngày 26-5 đến nay có 441 trường hợp mắc Covid-19 đã được công bố liên quan đến ổ dịch này. Từ ổ dịch này xuất hiện các nhánh ổ dịch:

Nhánh Khách sạn Sheraton – TPHCM, TP xác định 12 ca mắc, số ca mắc bệnh là các đầu bếp, nhân viên phục vụ tại khách sạn. 131 F1 đã được cách ly tập trung từ ngày 28 đến 31-5. Từ ngày 31-5 đến nay không phát hiện thêm ca mắc tại cộng đồng, chỉ phát hiện thêm 4 ca trong khu cách ly. Nhánh khách sạn Sheraton cơ bản đã được kiểm soát.

Nhánh chuỗi cửa hàng cà phê Trung Nguyên (104 Phổ Quang), xác định 63 ca mắc, các ca mắc bệnh là nhân viên phục vụ cửa hàng và lây sang các hộ gia đình, khu nhà trọ.

Kết quả điều tra ghi nhận lây lan sang tỉnh Bình Dương; phát sinh 1 ổ dịch lớn tại khu nhà trọ số 57/55/28C Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh gồm 16 F2 và 2 F3. Khu vực này đã được phong tỏa từ ngày 30-5. Ca bệnh gần nhất phát hiện ngày 3-6, trong thời gian đang cách ly theo diện F1. Ổ dịch tại phường 15, quận Bình Thạnh cơ bản đã được kiểm soát. Các nhánh khác của chuỗi cà phê Trung Nguyên cũng cơ bản đã được kiểm soát.

Nhánh Trường Mầm non song ngữ KID TOWN, xác định 29 ca mắc, số ca mắc bệnh là giáo viên của trường, và lây sang các hộ gia đình, khu nhà trọ.

Kết quả điều tra ghi nhận lây lan sang tỉnh Bạc Liêu (1 ca), Long An (3 ca), Đồng Tháp (1 ca) trong chuỗi lây này. Ngày ghi nhận ca bệnh gần nhất tại TPHCM là 5-6 trong 1 quán ăn, tất cả F1 của quán ăn đã được cách ly, đang tiếp tục giám sát tại cộng đồng. Nhánh ổ dịch trường mầm non này cơ bản đã được kiểm soát.

Nhánh Khu nhà trọ hẻm 80/59/80A Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp, xác định 23 ca mắc, các ca mắc bệnh là các cư dân trong khu nhà trọ (7/15 ca), một số nhân viên làm việc tại Công ty Nàng Khô (7/15 ca) do tiếp xúc ca F0.

Kết quả điều tra ghi nhận 1 trường hợp lây lan sang tỉnh Trà Vinh trong chuỗi lây này qua các mốc dịch tễ xác định là trường hợp F3). Ngày ghi nhận ca bệnh gần nhất là 6-6 trong khu phong tỏa. Nhánh ổ dịch này đã được phong tỏa nên ít có nguy cơ lây ra cộng đồng khác. TPHCM vẫn đang tiếp tục giám sát tại cộng đồng.

Nhánh Công ty TNHH Phát triển giải pháp tầm nhìn IDS, xác định 50 ca mắc, số ca mắc Covid-19 là nhân viên thuộc công ty (10/23 ca) và lây lan cho các bạn của các nhân viên này (12/23 ca).

Từ chuỗi lây nhiễm này đã phát sinh ổ dịch tại tòa nhà SAMCO (quận 1) với 5 ca. Tòa nhà SAMCO đã được phong tỏa, hiện vẫn đang tiếp tục truy vết những người liên quan đến tòa nhà đi đến các địa bàn khác.

Nhánh Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ Thiên Tú FN (Văn phòng lầu 4 thuộc tòa nhà Phan Khang, số 1 Hoàng Việt), xác định 91 ca mắc.

Công ty Thiên Tú FN có 471 nhân viên được chi định cách ly tập trung từ ngày 28-5, đã phát hiện 71 bệnh nhân gồm 46 người phát hiện trước khi cách ly và 25 người đã được cách ly tập trung, xét nghiệm 1 lần âm tính. Ngày phát hiện ca bệnh gần nhất trong cộng đồng của chuỗi này là ngày 3-6. Ổ dịch này cơ bản đã được kiểm soát.

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh, trong chuỗi lây nhiễm liên quan đên Điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo Phục Hưng phát hiện 4 ca bệnh là người làm việc trong 4 khu công nghiệp riêng biệt, tuy nhiên nhờ phát hiện sớm, xử lý dập dịch triệt để nên đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp.

“Thời gian tới TPHCM cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ ở các khu công nghiệp, khu chế xuất để phát hiện sớm người có nguy cơ hoặc mắc bệnh để kịp thời khoanh vùng, dập dịch triệt để. Chuỗi dịch phát sinh từ Điểm nhóm truyền giáo này, với biện pháp truy vết, cách ly tập trung và nhất là phong tỏa những phường đang lây lan dịch, đến nay cơ bản TPHCM đã kiểm soát được, chỉ còn đang tiếp tục truy vết dập dịch đối với những người liên quan tòa nhà SAMCO và giám sát các trường hợp phát sinh khác trong cộng đồng”, Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh.

TPHCM: 441 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến Điểm sinh hoạt truyền giáo Phục Hưng, phát sinh nhiều ổ dịch mới ảnh 2  Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, sáng 11-6-2021. Ảnh: CAO THĂNG

Phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm mới

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, ngoài chuỗi lây nhiễm trên, TPHCM còn phát hiện 48 bệnh nhân mắc Covid-19 qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám. Từ những ca chỉ điểm đến sàng lọc tại các bệnh viện, qua điều tra truy vết TP đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng.

Ổ dịch xưởng cơ khí Hóc Môn: tối 8-6, TPHCM ghi nhận 6 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh (2 bệnh nhân/1 bệnh viện), qua truy vết đã phát hiện các bệnh nhân này đều có đến 1 xưởng cơ khí ở Hóc Môn, sau đó đã phát hiện thêm 25 ca bệnh, trong đó có 3 người làm việc tại Công ty SAMHO (Củ Chi). Tất cả những trường hợp bệnh nhân hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

dịch chung cư EHome (Bình Tân): từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc ở tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5-6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7-6, qua truy vết đã phát hiện 14 ca bệnh khác tại khu vực này, trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty PouYen. Hiện tại ổ dịch đang được kiểm soát.

dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức: từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang ngày 2-6 đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân là người sống cùng nhà và người cùng làm việc.

dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn ngày 5-6: từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh.

dịch trong công ty ở quận 3: có 4 trường hợp, trong đó 2 bệnh nhân phát hiện từ ngày 18-5, đến ngày 4-6 công bố thêm 1 trường hợp và ngày 8-6 công bố thêm 1 trường hợp tiếp xúc gần dương tính, tuy nhiên đã được cách ly tập trung nên không có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng.

Ổ dịch tại quán bánh canh ở quận 3: có 7 trường hợp, trong đó 5 bệnh nhân phát hiện từ ngày 21-5, đến 2-6 công bố thêm 2 trường hợp tiếp xúc gần dương tính, đã được cách ly trước đó nên không lây nhiễm cho cộng đồng. Đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tại khu vực phát hiện ca mắc Covid-19, TPHCM đã khoanh vùng xử lý, xét nghiệm tầm soát quanh địa điểm có ca bệnh và khu vực lân cận, đồng thời xét nghiệm mở rộng trong cộng đồng; riêng đối với các chung cư, tòa nhà văn phòng, căn hộ có ca bệnh: tổ chức xét nghiệm toàn bộ người cư trú, người làm việc tại các địa điểm nêu trên.

Song song với tổ chức xét nghiệm mở rộng, thực hiện xét nghiệm kiểm tra theo chuỗi tiếp xúc gần, có nguy cơ cao lây nhiễm do đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh qua tiếp xúc gần ở vòng thứ 2, thứ 3 trong cùng gia đình, cùng nơi làm việc...

Từ ngày 27-5 đến hết ngày 10-6, TPHCM đã lấy 482.154 mẫu xét nghiệm, trong đó 6.448 mẫu tiếp xúc gần (F1) các trường hợp dương tính, 25.792 mẫu tiếp xúc của tiếp xúc gần (F2), 449.914 mẫu tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm.

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hiện TPHCM đã xuất hiện những ổ dịch nhỏ mới phát hiện rải rác trong cộng đồng, nhưng đang trong giai đoạn giãn cách xã hội nên nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng, chỉ lây lan do sự tiếp xúc của những người trong cùng gia đình (ổ dịch ở xưởng cơ khí Hóc Môn, chung cư EHome, hộ dân ở Thủ Đức).

Nguồn gốc các ca bệnh này có thể do dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước hoặc là người có tiếp xúc các ca bệnh, đi qua các vùng dịch tễ nhưng chưa khai báo đầy đủ.  

“Dựa vào thời gian ủ bệnh là 14-21 ngày, trong 10 ngày tới có thể phát hiện thêm các ca bệnh rải rác từ những ổ dịch đã được kiểm soát. TPHCM cần tận dụng những ngày áp dụng giãn cách tiếp theo, yêu cầu người dân khai báo y tế đầy đủ, khám kiểm tra sức khỏe ngay khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ để kịp thời phát hiện tình trạng bệnh và cách ly điều trị sớm, đồng thời khẩn trương truy vết và khoanh vùng dập dịch triệt để nhằm khống chế hoàn toàn các ổ dịch. Tiếp tục giám sát chặt và điều tra các trường hợp đến khám sàng lọc tại các bệnh viện để kết nối với các ổ dịch hiện có và tìm nguồn lây, xử lý triệt để nhằm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm”, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhấn mạnh.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.