TPHCM - các tỉnh Đông, Tây Nam bộ: Hợp sức đẩy mạnh tiêu thụ trái vải thiều

Hôm nay 16-6, tại TPHCM, Bộ Công thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức “Hội nghị vùng Đông - Tây Nam bộ về tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều năm 2014”. Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ tiêu thụ vải thiều của tỉnh Bắc Giang và Hải Dương tại thị trường trong nước, hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Vải thiều được vận chuyển vào miền Nam bằng xe tải. Ảnh: CTV

Vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản nổi tiếng của VN được trồng nhiều nhất tại hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương với thời gian thu hoạch trong khoảng 2 tuần. Năm 2013, với tổng diện tích trồng vải tại hai tỉnh này khoảng 42.000ha, sản lượng đạt khoảng 176.000 tấn quả tươi.

Trong đó, diện tích vải áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 7.532ha, sản lượng khoảng 35.260 tấn. Theo tính toán, tiêu thụ trong nước chiếm 60% sản lượng (thị trường tiêu thụ chủ yếu tại các tỉnh, TP như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, TPHCM và các tỉnh phía Nam), xuất khẩu chiếm khoảng 40% sản lượng.

Dự kiến năm 2014, tổng diện tích trồng vải tại tỉnh Bắc Giang và tỉnh Hải Dương khoảng 43.000ha (tăng khoảng 2,3%, tương ứng 1.000ha so với năm 2013). Sản lượng ước đạt 190.000 tấn quả tươi (tăng khoảng 13,6%, tương ứng khoảng 24.000 tấn), trong đó tỉnh Bắc Giang có diện tích 32.000ha, sản lượng khoảng 140.000 tấn và Hải Dương 11.000ha, sản lượng khoảng 50.000 tấn.

Trong đó, diện tích vải áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 8.580ha, sản lượng khoảng 40.400 tấn. Thời điểm hiện nay đã bước vào đầu vụ thu hoạch, mọi hoạt động thu mua đang diễn ra bình thường.

Thời gian qua, Bộ Công thương đã triển khai một số biện pháp nhằm thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa nông sản (trong đó có vải thiều), cụ thể như: chương trình xúc tiến thương mại thị trường trong nước; mô hình thí điểm tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp; chương trình kết nối giữa các tập đoàn, tổng công ty, công ty với DN thu mua nông sản của nông dân để tạo cầu nối cung ứng vật tư nông nghiệp cho nông dân và tiêu thụ trực tiếp nông sản cho nông dân; chương trình “Chắp nối cung cầu hàng hóa giữa các cơ sở sản xuất hàng công nghiệp nông thôn với các kênh phân phối hàng hóa nội địa truyền thống và hiện đại”…

Để tiếp nối thành công bước đầu của chuỗi các hoạt động trên, Bộ Công thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức “Hội nghị vùng Đông - Tây Nam bộ về tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều năm 2014” tại TPHCM với sự tham gia của các bộ, ngành, đại diện lãnh đạo các tỉnh, TP cùng các DN trong Hiệp hội Các nhà bán lẻ VN, các DN sản xuất và thu mua, BQL các chợ…

Tại hội nghị này, đại diện UBND tỉnh Bắc Giang và tỉnh Hải Dương sẽ giới thiệu đến các đại biểu tham dự hội nghị về sản phẩm vải thiều của địa phương, kết nối cung cầu giữa các đầu mối thu mua với các đầu mối tiêu thụ vải thiều nhằm giúp tiêu thụ vải thiều đến mọi vùng, miền của tổ quốc, giúp cho người dân VN được sử dụng những quả vải tươi, chất lượng, giá cả hợp lý.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận về các nhóm giải pháp dài hạn liên quan đến công tác hợp tác đầu tư, sản xuất để tiêu thụ, công tác bảo quản, chế biến, công tác quản lý chất lượng vải thiều... và tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới.

PHƯƠNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy