TPHCM, Cần Thơ và Cà Mau có chỉ số tia cực tím gây hại cao đến rất cao

SGGPO
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, ngày 21-12, chỉ số tia cực tím cực đại tại các tỉnh, thành phố Bắc bộ và Trung bộ phổ biến ở mức nguy cơ gây hại trung bình. Trong khi đó, các tỉnh, thành phố Nam bộ có chỉ số tia cực tím ở ngưỡng cao đến rất cao.

Các tỉnh, thành phố Nam bộ có chỉ số tia cực tím ở ngưỡng cao đến rất cao

Các tỉnh, thành phố Nam bộ có chỉ số tia cực tím ở ngưỡng cao đến rất cao

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ ngày 21-12, các thành phố có chỉ số tia cực tím đạt mức nguy cơ gây hại cao gồm: thành phố Hội An (Quảng Nam) là 6.9, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 7.0, thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cần Thơ là 7.5, thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 7.7.

Dự báo từ ngày 22 đến 24-12, chỉ số tia cực tím cực đại tiềm năng ở các tỉnh, thành phố Bắc bộ đạt ngưỡng nguy cơ gây hại cao sau đó giảm xuống trung bình. Các tỉnh, thành phố Trung bộ có chỉ số này phổ biến ở mức trung bình. Trong khi đó, chỉ số tia cực tím ở các tỉnh, thành phố Nam bộ vẫn ở mức nguy cơ gây hại cao.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da, gây bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút không được bảo vệ.

Ngày 21-12, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại TPHCM đạt mức đặc biệt cẩn trọng (chỉ số từ 32-41). Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />