TPHCM: Doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất hơn 6.000 tỷ đồng

(SGGP).- Sáng 27-3, báo cáo tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM quý 1-2015, ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết, tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn TP 3 tháng đầu năm đạt 202.040 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2014. Trong quý 1 TP xuất siêu 700 triệu USD. “Kinh tế TP đang phục hồi ổn định, GDP TP trong 3 tháng đầu năm nay cao hơn mức tăng của 3 năm liên tiếp gần đây (quý 1-2012 tăng 7,4%, quý 1-2013 tăng 7,6%, quý 1-2014 tăng 7,7%). Cứ mỗi điểm phần trăm tương đương trên 60.000 tỷ đồng, nên mức tăng như trên có giá trị đóng góp là rất lớn”, ông Thái Văn Rê phân tích.

Riêng xuất khẩu hàng hóa của TP 3 tháng đầu năm đạt 7 tỷ USD, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch nhập khẩu TP 3 tháng đạt 6,3 tỷ USD, giảm 0,2% so với cùng kỳ, trong đó 3 thị trường lớn là Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc chiếm đến 41% kim ngạch nhập khẩu hàng hóa vào TP. Đáng lưu ý, trong quý 1 năm nay TP có 100 dự án vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới, tính chung cả vốn cấp mới lẫn điều chỉnh tăng vốn của dự án FDI vào TP quý 1 đạt gần 735 triệu USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về thu ngân sách, theo Giám đốc Sở Tài chính TP Đào Thị Hương Lan, trong quý 1-2015 tổng thu ngân sách của TP đạt gần 68.300 tỷ đồng, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, thu nội địa tăng 14%, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng gần 3,3% so với cùng kỳ. “Nếu so với mức thu ngân sách của TP trong cả năm 2006 đạt 64.000 tỷ đồng thì đến nay, thu ngân sách của riêng quý 1-2015 đã bằng khoản thu ngân sách cả một năm của 10 năm trước”, bà Đào Thị Hương Lan thông tin.

Cũng theo bà Đào Thị Hương Lan, hiện nhiều doanh nghiệp được giao đất làm dự án nhưng vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất, chậm nộp tiền thuê đất. Tổng số nợ tiền sử dụng đất cho đến nay khoảng 6.000 tỷ đồng. TP đang thành lập 3 tổ công tác liên quan để rà soát, truy thu nhằm tránh gây thất thu tiền sử dụng đất vốn là một nguồn thu lớn cho ngân sách TP.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân yêu cầu các sở ngành quận huyện, các doanh nghiệp nhà nước không được chủ quan với kết quả đạt được. Nhiều lần đồng chí Lê Hoàng Quân nhấn mạnh việc đẩy mạnh cải cách hành chính trong hoạt động đầu tư. “Những nhà đầu tư tìm đến TPHCM nếu giải quyết thủ tục đầu tư nhanh, kịp thời thì vốn đầu tư vào TP sẽ rất cao, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng của TP”, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định. Cùng với đó, Sở TN-MT phối hợp với chủ tịch UBND các quận huyện rà soát dự án nào đã vào khai thác nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất báo cáo Sở Tài chính để báo cáo UBND TP có hướng xử lý. Việc tăng giá xăng dầu sẽ tác động đến sản xuất kinh doanh rất nhiều. Do vậy, ngành công thương, các tổng công ty, doanh nghiệp rà soát lại tác động của việc tăng giá nhiên liệu đầu vào ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động sản xuất trong quý 2, quý 3 để có sự ứng phó tốt.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách hàng giao dịch tại LienVietPostBank. Ảnh: VIẾT CHUNG

Triển khai gói hỗ trợ 2% lãi suất: Kỳ vọng vực dậy “sức khỏe” doanh nghiệp

Ngày 27-5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành. Hội nghị nhằm triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của NHNN về vấn đề hỗ trợ lãi suất.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Dệt may Việt Nam: Mạnh nhưng chưa vững

Việt Nam đã vươn lên tốp 3 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là cơ cấu phát triển doanh nghiệp (DN) ngành dệt may đang bị mất cân đối, DN may chiếm đa số trong khi DN sản xuất nguyên phụ liệu lại rất ít. Thực tế này khiến cho ngành dệt may đứng trước những thách thức mất ổn định tăng trưởng. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Bình Thuận: Nhiều chương trình kích cầu du lịch hè

Chương trình "Kích cầu du lịch Bình Thuận hè 2022" nhằm đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá hình ảnh về Bình Thuận- một điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn, chất lượng, sẵn sàng chào đón du khách trong nước và quốc tế. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế