TPHCM: Khánh thành Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định

TPHCM: Khánh thành Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định

(SGGPO).- Sáng nay 27-12, tại huyện Củ Chi, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ VN TPHCM long trọng tổ chức Lễ khánh thành Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; kỷ niệm 20 năm ngày Truyền thống Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (19-12-1995 – 19-12-2015) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

TPHCM: Khánh thành Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định ảnh 1

Lễ cắt băng khánh thành Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định diễn ra trong không khí trang nghiêm

Đến dự có các đồng chí: Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Đảng bộ TPHCM; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ; Bộ Quốc phòng; nguyên lãnh đạo TPHCM qua các thời kỳ; các đồng chí lãnh đạo Thành ủy - UBND - Ủy ban MTTQ VN TPHCM… cùng đông đảo người dân.

Trước khi tiến hành buổi lễ, đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Bộ Quốc phòng; Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ VN TPHCM; Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cùng các đại biểu đã dâng hương, dành một phút mặc niệm bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các anh hùng, liệt sĩ tại Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược (Củ Chi). Đoàn cũng đã dâng hương, tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn đối với sự cống hiến to lớn của các bậc tiền nhân có công lớn với Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, các đồng chí lãnh đạo Xứ ủy, Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy, Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định qua các thời kỳ tại Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.

TPHCM: Khánh thành Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định ảnh 2
TPHCM: Khánh thành Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định ảnh 3

Đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Bộ Quốc phòng; Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ VN TPHCM; Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cùng các đại biểu dâng hoa, dâng hương tại Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược (Củ Chi)

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định được xây dựng để tưởng nhớ công lao to lớn của đồng bào, chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh tại Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định và những người có công lớn với vùng đất này trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Pháp và Mỹ; để thế hệ mai sau luôn nhớ mãi, tri ân và tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạnh, về mảnh đất Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định kiên trung, anh hùng, bất khuất.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, việc xây dựng và khánh thành Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng là lời tri ân sâu sắc và báo cáo Bác Hồ kính yêu, các anh hùng liệt sĩ về tinh thần đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân TP.

Trò chuyện với các đại biểu, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cho rằng Khu truyền thống này là bức tranh toàn cảnh thu nhỏ con đường đấu tranh cách mạng gian khổ của Đảng bộ và nhân dân TPHCM trong nhiều chặng đường lịch sử.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Đảng bộ TPHCM đề nghị các cấp ủy trong toàn Đảng bộ TP, đặc biệt là Thành Đoàn TP triển khai thật nhiều hoạt động phong trào phong phú, sinh động để đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham quan, tìm hiểu nhằm hun đúc truyền thống cách mạng, lắng đọng hơn nữa về sự hy sinh của đồng bào, chiến sĩ, để cảm nhận và tâm đắc ý nghĩa của hòa bình, độc lập, thống nhất và cuộc sống bình yên hôm nay. Đồng chí cũng mong mỏi mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là các đồng chí Thành ủy, những đồng chí giữ các vị trí chủ chốt của TP cần luôn tự soi rọi, tự răn mình; luôn tu dưỡng, rèn luyện, nỗ lực phấn đấu không ngừng để xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân và trọng trách mà Đảng và nhân dân giao phó.

Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định được khởi công xây dựng từ năm 2010 nằm trong quần thể Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi. Đây chính là nơi các đồng chí Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Trần Văn Trà, Tô Ký, Mai Chí Thọ và nhiều đồng chí lão thành cách mạng đã bám trụ, hoạt động, chiến đấu và đây cũng là nơi lãnh đạo, chỉ huy phong trong cách mạng trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Dự án có tổng diện tích 13,5ha gồm các hạng mục: khu đền thờ các đồng chí Đảng, Nhà nước, xứ ủy, Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy, Thành ủy, những người có công lớn với Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; nhà văn bia; khu hồ sen; khu cảnh quan đặc trưng Đông Nam Bộ; khu cảnh quan đặc trưng Tây Nam Bộ..

Địa đạo Củ Chi là một trong những kỳ tích lịch sử độc đáo có một không hai trên thế giới và nơi đây đã xây dựng địa đạo, vành đai diệt Mỹ. Đây chính là hậu phương, là căn cứ của xứ ủy Nam Kỳ. Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy Sài Gòn - Gia Định, Bộ Tư lệnh Quân khu Sài Gòn Gia Định; là nơi đứng chân bám trụ chiến đấu của các đơn vị chủ lực, các đội Biệt Động Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định sẵn sàng đột nhập, tiến công những mục tiêu đầu não của Mỹ - ngụy tại nội đô làm nức lòng đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế. Từ năm 1995 đến nay Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi đã đón tiếp và phục vụ gần 20 triệu lượt khách trong và người nước.

HỒNG HIỆP

Tin cùng chuyên mục