Trao quyết định đình chỉ vụ án cho ông Nguyễn Văn Tấn

Trao quyết định đình chỉ vụ án cho ông Nguyễn Văn Tấn

Vụ việc “Bán phở - Chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày: Bị xử lý hình sự”

(SGGPO).- Sáng nay 24-4, tại quán cà phê "Xin Chào", lãnh đạo Viện KSND huyện Bình Chánh đã trao Quyết định đình chỉ vụ án, Quyết định đình chỉ bị can cho ông Nguyễn Văn Tấn, nhân vật trong bài viết "Bán phở - chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày: Bị xử lý hình sự".

Đại diện Viện KSND huyện Bình Chánh (phải) bắt tay ông Nguyễn Văn Tấn trong buổi trao quyết định

Nội dung quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can xác định: "Ngành nghề kinh doanh của ông Tấn đăng ký, pháp luật quy định không cần có giấy phép riêng theo Điều 159 Bộ Luật hình sự và không bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc Công an huyện Bình Chánh hai lần kiểm tra đều xác định ông Nguyễn Văn Tấn vi phạm kinh doanh chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kinh doanh không có giấy phép riêng để khởi tố ông Tấn về tội "Kinh doanh trái phép" là không có căn cứ".

Với những lý do này, Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự, phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Văn Tấn; đồng thời đình chỉ mọi hoạt động tố tụng trong vụ án này.

Ông Võ Gia Bình, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh, đã trao những quyết định trên cho ông Nguyễn Văn Tấn.

Sau khi nhận quyết định đình chỉ vụ án hình sự, đình chỉ bị can, trong niềm hạnh phúc, ông Nguyễn Văn Tấn cảm ơn Báo SGGP cùng nhiều báo, đài đã thông tin vụ án của ông trong thời gian qua. Ông cũng bộc bạch: "Tôi cảm ơn các cấp lãnh đạo từ Trung ương tới địa phương, người dân cả nước đã quan tâm, giúp đỡ, động viên tinh thần. Bây giờ tôi chỉ mong được yên ổn làm ăn buôn bán để nuôi mẹ già và mong được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật".

Trước đó, hôm qua 23-4, đoàn công tác của Viện KSND tối cao do ông Lê Minh Trí, Ủy viên TƯ Đảng, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Viện KSND TPHCM và Viện KSND huyện Bình Chánh về vụ việc này.

Đoàn công tác đã nghe lãnh đạo Viện KSND TPHCM và Viện KSND huyện Bình Chánh báo cáo toàn bộ nội dung, quá trình giải quyết vụ án "Kinh doanh trái phép" xảy ra tại huyện Bình Chánh.

Tại buổi làm việc hôm 23-4, ông Lê Minh Trí đã chỉ đạo một số nội dung: Ông Nguyễn Văn Tấn không phạm tội "Kinh doanh trái phép" theo Điều 159 Bộ luật Hình sự hiện hành; yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TPHCM chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn theo khoản 2 Điều 107 và khoản 1 Điều 169 Bộ luật Tố tụng Hình sự; đồng thời công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ông Nguyễn Văn Tấn theo quy định của pháp luật.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao, trong ngày 23-4, cũng yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TPHCM tạm đình chỉ công tác đối với kiểm sát viên và lãnh đạo Viện KSND huyện Bình Chánh trực tiếp tiến hành tố tụng vụ án này để kiểm điểm làm rõ theo quy định của pháp luật.

ÁI CHÂN

Tin cùng chuyên mục