TPHCM: Không để bùng phát dịch dịp tết

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa có công văn về tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, cúm gia cầm, cúm mùa và các bệnh viêm đường hô hấp cấp tính khác, không để bùng phát dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Theo đó, yêu cầu Ban cán sự đảng UBND thành phố lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chuẩn bị giải pháp ứng phó kịp thời khi có tình huống phát sinh; phối hợp các sở - ngành, UBND quận huyện và TP Thủ Đức triển khai các hoạt động quản lý bền vững Covid-19 và kiểm soát dịch bệnh cúm mùa, cúm gia cầm trên người, viêm đường hô hấp cấp tính, tăng cường bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao, tổ chức tiêm chủng mở rộng cho trẻ em ngay khi nhận được vaccine từ Bộ Y tế.

Xử lý nghiêm các trường hợp có thông tin tiêu cực và vi phạm các quy định phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, yêu cầu Bí thư cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, hệ thống MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp quán triệt toàn hệ thống chính trị, từng chi bộ, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, chỉ đạo, biện pháp phòng chống dịch Covid-19, cúm mùa, cúm gia cầm và các bệnh viêm đường hô hấp cấp của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Y tế và thành phố.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, từ đầu năm đến nay hệ thống các bệnh viện của TPHCM chưa ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 mới cần nhập viện điều trị. Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang tăng ở một số nước thì nguy cơ số ca mắc tại thành phố gia tăng trở lại là khó tránh khỏi.

Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường giám sát ca bệnh, giám sát các biến thể Covid-19 lồng ghép trong giám sát tác nhân viêm hô hấp cấp tính; các cơ sở điều trị tăng cường chẩn đoán, phát hiện những trường hợp mắc Covid-19 trên những bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao để có chế độ chăm sóc, điều trị phù hợp nhằm giảm thiểu thấp nhất nguy cơ biến chứng hoặc tử vong, các cơ sở cần đảm bảo việc sẵn sàng phân luồng điều trị khi cần, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Trước nhiều dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập và lây lan trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới, Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế các địa phương có cửa khẩu đẩy mạnh kiểm dịch y tế biên giới, giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu để kịp thời phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Tin cùng chuyên mục