TPHCM lắp đặt camera giám sát tại các khu vực bỏ phiếu bầu cử

Các khu vực bỏ phiếu bầu cử đều được lắp đặt camera giám sát, đảm bảo hoạt động bầu cử diễn ra an toàn, công bằng, minh bạch.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại phiên họp thứ X. Ảnh: CAO THĂNG
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại phiên họp thứ X. Ảnh: CAO THĂNG

Chiều 27-4, Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 (gọi tắt là Ủy ban bầu cử TPHCM) tổ chức phiên họp thứ X. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, chủ trì phiên họp.  

Về tiến độ công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử, đồng chí Tăng Hữu Phong, Trưởng Tiểu ban Hành chính – Tổng hợp, Ủy ban bầu cử TPHCM, thông tin kết quả danh sách ứng cử ở các cấp. Cụ thể, TPHCM có 37 người chính thức ứng cử ĐBQH khóa XV và 13 người được Trung ương giới thiệu về TPHCM ứng cử. Như vậy, TPHCM có tổng cộng 50 ứng cử viên ĐBQH. Cùng với đó, có 158 ứng viên ĐB HĐND TPHCM, 67 ứng viên ĐB HĐND TP Thủ Đức, 284 ứng viên ĐB HĐND 5 huyện và hơn 3.000 ứng viên ĐB HĐND các xã, thị trấn.

Về công tác đảm bảo y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm y tế, Phòng Y tế TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, Trung tâm cấp cứu 115, các bệnh viện đều đã xây dựng kế hoạch về chuẩn bị các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 và sơ cấp cứu trong thời gian diễn ra bầu cử.

Báo cáo tại phiên họp, TP Thủ Đức và các quận, huyện cho biết, các địa phương đã và đang lắp đặt camera giám sát tại các khu vực bỏ phiếu bầu cử.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử và tổ chức bầu cử đang được thực hiện đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ. Hoạt động tuyên truyền về bầu cử diễn ra ngày càng sôi động.

Về công việc trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Lệ lưu ý, Ủy ban bầu cử các cấp cần công bố danh sách chính thức những người ứng cử vào ngày 28-4 theo từng đơn vị bầu cử. Tiếp đó, ngày 3-5, các tổ bầu cử niêm yết danh sách những người ứng cử ở khu vực bỏ phiếu. Song song đó, các địa phương cần rà soát tiểu sử tóm tắt, chương trình hành động của người ứng cử để triển khai niêm yết tại khu vực bỏ phiếu.

Từ ngày 4-5 đến 24 giờ trước ngày bầu cử (ngày 23-5), cần chú trọng tổ chức hội nghị để các ứng cử viên gặp gỡ tiếp xúc cử tri theo quy định và vận động bầu cử đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch giữa các ứng cử viên.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ chỉ đạo các địa phương tập trung giám sát việc rà soát lập danh sách cử tri, niêm yết danh sách cử tri tại các đơn vị bầu cử nhằm đảm bảo thực hiện quyền bầu cử theo đúng quy định của pháp luật.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ chỉ đạo Sở Y tế có kịch bản chi tiết về phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra bầu cử. Trong đó, lưu ý tình huống xảy ra dịch bệnh trong thời điểm bầu cử. TP Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn cần bố trí, sắp xếp hợp lý khu vực bỏ phiếu để người dân thuận tiện bỏ phiếu, đảm bảo khoảng cách an toàn đúng như quy định trong phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các địa phương cần lưu ý cập nhật, lập bổ sung danh sách cử tri đối với người thực hiện cách ly y tế phòng chống dịch bệnh.

Liên quan công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong bầu cử, đồng chí chỉ đạo Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM làm tốt việc tổ chức diễn tập sử dụng thử nghiệm phần mềm công tác bầu cử theo 3 đợt vào các ngày 28-4, ngày 7-5 và ngày 14-5. Sở Thông tin - Truyền thông cũng cần kiểm tra hệ thống, rà soát dữ liệu trước ngày bầu cử và đảm bảo thông suốt mạng viễn thông công cộng phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc trong thời gian bầu cử.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử, các địa phương cần thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, PCCC và xây dựng các phương án xử lý đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử.

Tin cùng chuyên mục

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Việt Nam và Thế giới

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.