TPHCM: Nhận 20.000 hồ sơ cấp thẻ căn cước trong 4 ngày

Chiều 5-7 Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) PC06, Công an TPHCM cho biết, đơn vị đã nhận khoảng 20.000 hồ sơ cấp thẻ căn cước theo Luật căn cước mới trong 4 ngày.

Đại diện Phòng PC06 trao căn cước cho hai công dân dưới 14 tuổi
Đại diện Phòng PC06 trao căn cước cho hai công dân dưới 14 tuổi

Ghi nhận của phóng viên Báo SGGP tại trụ sở Phòng PC06, hàng trăm người dân đã tới làm thủ tục cấp thẻ căn cước mới. Trong số này, có nhiều người dẫn theo trẻ em, người lớn tuổi tới làm thủ tục.

cfe6d3a15f81fddfa490.jpg
Nhiều người dẫn theo trẻ em, người lớn tuổi tới làm thủ tục

Theo Phòng PC06, tính tới chiều cùng ngày, Công an TPHCM đã hoàn thành thu nhận hồ sơ cho khoảng 20.000 người dân ở các quận huyện và TP Thủ Đức. Trong đó có gần 400 trường hợp là công dân dưới 6 tuổi; gần 2.200 trường hợp là công dân từ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi.

6e1007588b7829267069.jpg
Người dân tới trụ sở Phòng PC06 được cán bộ hướng dẫn tận tình

Ngoài ra, có gần 14.000 trường hợp là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên; khai báo thông tin cư trú với người chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú là gần 50 trường hợp; cấp giấy chứng nhận cho người Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là 4 trường hợp; tích hợp thông tin sinh trắc học ADN vào thẻ căn cước cho 11 trường hợp và cho gần 500 trường hợp nhận thẻ căn cước.

Cũng trong chiều cùng ngày, tại trụ sở Phòng PC06, lực lượng chức năng đã trao trả thẻ căn cước cho hai công dân dưới 14 tuổi.

e7afb09e3cbe9ee0c7af.jpg
Đại diện Phòng PC06 trao căn cước mới cho hai công dân dưới 14 tuổi và một phụ nữ

Công an TPHCM cho biết, hiện công an các quận huyện và TP Thủ Đức vẫn đang khẩn trương triển khai làm thủ tục cấp thẻ căn cước mới cho người dân trên địa bàn từ 7 giờ 30 đến 21 giờ mỗi ngày.

Thủ tục cấp căn cước gồm: cung cấp thông báo định danh hoặc căn cước công dân. Nếu người dân có nhu cầu tích hợp thêm thông tin giấy tờ thì cần cung cấp thêm giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, ADN (nếu có). Người dân có thể đăng ký lịch hẹn qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trình tự cấp thẻ căn cước cho công dân từ dưới 6 tuổi đến dưới 14 tuổi:

Người đại diện hợp pháp cho trẻ dưới 6 tuổi cung cấp thông tin để làm thủ tục cấp căn cước. Sau đó, cán bộ thu nhận thực hiện khai thác thông tin của trẻ trong cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư. Khi có thông tin, cán bộ thu nhận thực hiện tạo lập hồ sơ cấp căn cước từ thông tin khai thác được.

Với trường hợp công dân có nhu cầu tích hợp thêm thông tin (giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế…) thì cán bộ thu nhận tiếp nhận yêu cầu tích hợp thêm giấy tờ.

Cuối cùng, cán bộ thu nhận in phiếu thu nhận thông tin căn cước và người đại diện hợp pháp của trẻ kiểm tra thông tin trên phiếu rồi ký nhận.

50920ed382f320ad79e2.jpg
Một cháu bé làm thủ tục cấp căn cước mới tại Phòng PC06

Trong khi đó, trình tự cấp thẻ căn cước cho công dân từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi được thực hiện với nhiều quy trình hơn. Một trong những quy trình đó là: người đại diện hợp pháp của trẻ cung cấp thông tin của trẻ cho cán bộ thu nhận hồ sơ. Cán bộ thu nhận sau đó tạo lập hồ sơ, thu nhận thông tin sinh trắc như vân tay, mống mắt, ảnh khuôn mặt… Sau đó người đại diện hợp pháp cho trẻ kiểm tra thông tin và ký nhận rồi nhận hẹn kết quả.

Tin cùng chuyên mục