TPHCM phòng chống tham nhũng, tiêu cực bằng nhiều giải pháp

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa ban hành Quy định 1629 về việc mua tin và xử lý thông tin phục vụ công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) trên địa bàn thành phố. Quy định này nhằm phát huy hơn nữa vai trò giám sát của người dân, đồng thời thể hiện quyết tâm của Đảng bộ TPHCM trong công cuộc đấu tranh PCTNTC trên địa bàn.

Quyết liệt, đồng bộ

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ TPHCM luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh thực hiện nghiêm, đầy đủ các yêu cầu về PCTNTC. Thành phố cũng triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong hệ thống chính trị toàn thành phố.

Điển hình là Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tổ chức 4 hội nghị phổ biến, quán triệt Chỉ thị 26 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc và Hướng dẫn 04 của Ban Bí thư về thực hiện Chỉ thị 26; tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thành ủy TPHCM với Thường trực các quận ủy, huyện ủy, Thành ủy Thủ Đức, Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy TPHCM về phòng chống tham nhũng vặt liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Thành ủy TPHCM cũng ban hành Kế hoạch 146 để lãnh đạo triển khai thực hiện Thông báo Kết luận 12 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTNTC.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đặc biệt, năm 2022, Ban Chỉ đạo PCTNTC TPHCM được thành lập gồm 15 thành viên, do Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên làm trưởng ban. Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo đã triển khai nhiều đoàn kiểm tra, giám sát chuyên đề về công tác PCTNTC; phối hợp Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, các cơ quan nội chính thành phố triển khai đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án và thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát trong các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế. Cùng với đó là việc triển khai, xây dựng 2 đề án của Ban Chỉ đạo để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, lãng phí và bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung trong thi hành công vụ…

Nâng cao vai trò giám sát của nhân dân

Theo Thường trực Thành ủy TPHCM, thời gian qua, công tác PCTNTC của thành phố đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực đã được phát hiện và xử lý nghiêm minh. Công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực đạt được kết quả tích cực.

Công tác PCTNTC ngày càng đi vào chiều sâu, chặt chẽ hơn và đảm bảo tính kịp thời đã góp phần cảnh báo, cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn hành vi tham nhũng, tiêu cực. Điều đó cũng góp phần củng cố lòng tin của cán bộ, đảng viên cùng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, tạo sự thống nhất nội bộ và đồng thuận cao trong xã hội.

Thường trực Thành ủy TPHCM khẳng định quyết tâm đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực bằng nhiều giải pháp cụ thể. Trong đó, thành phố đẩy mạnh việc phát hiện, xử lý tham nhũng qua hoạt động kiểm tra, tự kiểm tra; qua công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, của HĐND... Thông qua hoạt động tự kiểm tra nội bộ, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã phát hiện 23 vụ với 26 cán bộ, đảng viên, công chức có dấu hiệu vi phạm, hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Ngoài ra, trước khi thành lập Ban Chỉ đạo PCTNTC TPHCM, Thành ủy đã ban hành Quy định 1374 về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Sau hơn 5 năm thực hiện đã tiếp nhận hơn 9.860 thông tin, trong đó 22% tin báo từ cử tri. Từ các tin báo, nhiều vụ vi phạm đã được xử lý. Mới nhất là từ tin báo của người dân, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM vào cuộc kiểm tra, xử lý một Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức có vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Kế thừa, phát triển từ Quy định 1374, Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục ban hành Quy định 1629, nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên thành phố cũng như phát huy vai trò giám sát của nhân dân và các tổ chức chính trị - xã hội cùng thành phố thực hiện hiệu quả công tác PCTNTC.

Thường trực Thành ủy TPHCM mong muốn, Quy định 1629 cùng các quy định hiện hành của thành phố sẽ góp phần tương hỗ xây dựng và phát triển thành phố, phòng chống tham nhũng, lãng phí, đẩy lùi tình trạng một bộ phận cán bộ né tránh, đùn đẩy, ngại trách nhiệm.

Tin cùng chuyên mục