TPHCM sẽ có 3 trung tâm cấp cứu 115 và 2 trạm cấp cứu đường hàng không, đường thủy

Theo định hướng phát triển của hệ thống y tế thành phố, tương ứng với việc hình thành 3 cụm y tế chuyên sâu  sẽ có 3 trung tâm cấp cứu ngoài bệnh viện (Trung tâm Cấp cứu 115) và 2 trạm cấp cứu đường hàng không , đường thủy.

Cấp cứu hàng không vận chuyển bệnh nhân từ đất liền về điều trị
Cấp cứu hàng không vận chuyển bệnh nhân từ đất liền về điều trị

Ngày 27-3, Sở Y tế TPHCM cho biết, UBND TPHCM vừa phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện tại TPHCM theo hướng chuyên nghiệp giai đoạn từ nay đến năm 2030 và những năm tiếp theo”.

Theo định hướng phát triển của hệ thống y tế thành phố, tương ứng với việc hình thành 3 cụm y tế chuyên sâu (cụm trung tâm bao gồm các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hiện hữu tại địa bàn các quận nội thành; cụm Tân Kiên đang hình thành tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh và cụm Thủ Đức) sẽ có 3 trung tâm cấp cứu ngoài bệnh viện (Trung tâm Cấp cứu 115).

Cụ thể, Trung tâm Cấp cứu 115 cụm Tân Kiên với diện tích 10.700m2, đặt tại cụm y tế chuyên sâu Tân Kiên, là trung tâm chỉ huy của Hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện với cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại được thiết kế phù hợp với một trung tâm cấp cứu chuyên nghiệp sẽ có khu huấn luyện, đào tạo thực hành cho chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện (paramedic), có khu cung ứng vật tư, thiết bị y tế chuyên dùng trong cấp cứu ngoài bệnh viện, có khu bảo hành, bảo trì chuyên dụng cho xe cấp cứu,… và nhất là có trung tâm tiếp nhận cuộc gọi, tư vấn cách xử trí tại chỗ cho người dân, điều phối các đội cấp cứu ngoại viện (dispatcher). Trung tâm Cấp cứu 115 cụm Tân Kiên sẽ cùng với các trạm cấp cứu vệ tinh, các bệnh viện trong khu vực đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp cứu ngoài bệnh viện cho người dân trên địa bàn quận Bình Tân, quận 6, 8 và huyện Bình Chánh với tổng diện tích là 330,8 km2, dân số là 2.299.063 người.

Trung tâm Cấp cứu 115 cụm trung tâm (tại cơ sở hiện hữu trên địa bàn quận 10) đảm trách nhiệm vụ cấp cứu ngoài bệnh viện tại khu vực trung tâm thành phố, đồng thời đảm bảo công tác y tế, sẵn sàng ứng phó các tình huống khẩn cấp tại các khu vực trọng điểm gồm UBND TPHCM và các công trình giao thông, các lễ hội, sự kiện chính trị, kinh tế văn hoá, du lịch trên địa bàn phụ trách. Trung tâm Cấp cứu 115 cụm Trung tâm sẽ cùng với các trạm cấp cứu vệ tinh, các bệnh viện trong khu vực đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp cứu ngoại viện cho người dân các quận: 1, 3, 4, 5, 7, 10, 11 với tổng diện tích là 67,6 km2, dân số là 1.447.784 người.

Trung tâm Cấp cứu 115 cụm Thủ Đức, đặt tại khu đất diện tích 29.000m2, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức: đảm trách nhiệm vụ tiếp nhận cuộc gọi, điều phối cấp cứu ngoại viện khu vực thành phố Thủ Đức; ngoài ra trung tâm này còn là cơ sở dự phòng về hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo an ninh mạng cho cơ sở chính khi có các tình huống khẩn cấp xảy ra. Trung tâm Cấp cứu 115 cụm Thủ Đức sẽ cùng các trạm cấp cứu vệ tinh, các bệnh viện trong khu vực đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp cứu ngoại viện cho người dân tại TP Thủ Đức với tổng diện tích là 212,6km2, dân số là 1.213.664 người.

Bên cạnh đó, hình thành hai trạm cấp cứu là Trạm cấp cứu 115 đường hàng không với sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa ngành y tế thành phố và Bệnh viện Quân Y 175 (Bộ Quốc phòng) trong thời gian qua, sân bay trực thăng phục vụ cấp cứu đường hàng không của Bệnh viện Quân y 175 sẽ được mở rộng phục vụ cấp cứu cho người dân trong khu vực với sự phối hợp của Trung tâm Cấp cứu 115 và Trung tâm Cấp cứu của Bệnh viện Quân Y 175. Theo Đề án, Trạm cấp cứu đường hàng không sẽ phối hợp với Bệnh viện Quân y 175, Công ty Trực thăng Miền Nam - Binh đoàn 18 triển khai thực hiện cấp cứu bằng đường hàng không cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía nam.

Trạm cấp cứu 115 đường thủy sẽ đặt trong khuôn viên của Trung tâm y tế huyện Cần Giờ (cơ sở cũ), đảm trách nhiệm vụ cấp cứu ngoại viện khu vực huyện Cần Giờ và phát triển mô hình cấp cứu đường thủy. Trạm cấp cứu 115 đường thủy cùng với Bộ đội Biên phòng thành phố tuyến Cần Giờ, Công an Thành phố triển khai thực hiện cấp cứu bằng đường thủy cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực lân cận.

Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện tại TPHCM theo hướng chuyên nghiệp giai đoạn từ nay đến năm 2030 và những năm tiếp theo” bao gồm 5 mục tiêu cụ thể:

1. Hình thành hệ thống các trung tâm cấp cứu ngoài bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp hướng đến đảm bảo cung ứng dịch vụ cấp cứu chất lượng cao cho người dân.

2. Xây dựng cổng tiếp nhận và điều phối cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp.

3. Triển khai chương trình đào tạo các loại hình nhân viên y tế tham gia hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp, xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm thu hút nguồn nhân lực phục vụ hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện.

4. Đa dạng hóa các loại hình vận chuyển người bệnh cấp cứu đảm bảo nhu cầu của người dân và phù hợp đặc điểm địa lý của Thành phố.

5. Nâng cao chất lượng cấp cứu ngoài bệnh viện của các Trạm cấp cứu vệ tinh, các cơ sở vận chuyển cấp cứu tư nhân; phổ cập kiến thức, năng lực thực hành sơ cứu cho người dân đối với những tình huống cấp cứu thường gặp.

Tin cùng chuyên mục