TPHCM tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp xuất khẩu phục hồi

Ngày 8-5, Hội chợ Hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu 2024 do UBND TPHCM chủ trì, Sở Công thương tổ chức đã thu hút sự tham gia của hơn 180 doanh nghiệp, gần 10.000 khách tham quan, nhà mua hàng trong và ngoài nước. Đây là một trong chuỗi hoạt động tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp xuất khẩu phục hồi.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cho biết, hội chợ được tổ chức trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu đang có nhiều chuyển biến tích cực, nhu cầu của nhiều thị trường đang phục hồi. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan TPHCM, trong 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu qua các cảng tại TPHCM đạt 12,5 tỷ USD, tăng 69,2% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, nhiều mặt hàng có mức tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng như dệt may đạt 1,2 tỷ USD, tăng 40,3%; máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng đạt 912,8 triệu USD, tăng 40,6%; phương tiện vận tải khác và phụ tùng đạt 241,4 triệu USD, tăng 47,1%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 175,6 triệu USD, tăng 80,3%; túi xách, ví, vali, mũ và ô dù đạt 141,8 triệu USD, tăng 47,7%...

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng, để hỗ trợ các doanh nghiệp, ngành hàng xuất khẩu của TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung nắm bắt cơ hội thị trường đang phục hồi, hội chợ tiếp tục tập trung vào các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực gồm thực phẩm, đồ uống; nông - thuỷ sản; đồ gỗ - mỹ nghệ; dệt may, da giày, túi xách; cao su - nhựa; điện tử - cơ khí; các ngành dịch vụ, hỗ trợ khác.

28c17684708bd1d5889a.jpg
Doanh nghiệp trưng bày sản phẩm xuất khẩu chủ lực tại hội chợ

Có thể nói, năm 2024 sẽ là năm bứt phá để nỗ lực phấn đấu thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu. Riêng TPHCM cũng sẽ tập trung thêm vào việc phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo và công nghệ cao để tạo ra giá trị gia tăng cao hơn nữa cho sản phẩm xuất khẩu.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và mở rộng thị trường xuất khẩu. Quan trọng hơn nữa đó là sự hợp tác giữa doanh nghiệp và các cơ quan chức năng để thúc đẩy ngành xuất khẩu của thành phố phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục