TPHCM tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng

* Nhữ Thị Thúy Hồng đoạt giải nhất Hội thi “Chủ tịch Tôn Đức Thắng – Một nhân cách lớn”

(SGGP). – Trong không khí kỷ niệm 63 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, sáng 19-8, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TPHCM tổ chức trọng thể kỷ niệm 120 năm (20-8-1888 – 20-8-2008) Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng – người chiến sĩ tiên phong trong phong trào công nhân, người đảng viên cộng sản kiên cường, mẫu mực, người kế tục xứng đáng trọng trách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao bằng khen cho các cá nhân đoạt giải hội thi tìm hiểu “Chủ tịch Tôn Đức Thắng - một nhân cách lớn”. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tới dự có các đồng chí: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TPHCM và các đồng chí nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, AHLLVT, AHLĐ và gần 1.000 cán bộ lão thành cách mạng, các nhân sĩ, trí thức, công nhân, thanh niên ở TPHCM. Tham dự lễ kỷ niệm có đoàn đại biểu Đảng bộ và nhân dân tỉnh An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng và các con của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo phát biểu nhấn mạnh, Sài Gòn - Gia Định là nơi Chủ tịch Tôn Đức Thắng bắt đầu cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. Trong lò lửa đấu tranh của phong trào công nhân, phong trào yêu nước Sài Gòn - Gia Định đã trui rèn và tạo nên người thủ lĩnh của phong trào. Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã để lại một tấm gương cao đẹp, một con người tận trung với nước, tận hiếu với dân.

Chúng ta học tập Chủ tịch Tôn Đức Thắng về tác phong của người lãnh đạo cách mạng, luôn thực hành dân chủ, gần gũi với nhân dân, luôn học tập và trau dồi kiến thức từ thực tiễn… Đề cập đến công việc sắp tới, đồng chí Phạm Phương Thảo nhấn mạnh, trong bối cảnh TP đang gặp phải những yếu tố không thuận lợi, chúng ta càng phải học tập theo Bác Hồ, Bác Tôn về thực hành tiết kiệm, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí; tập trung các giải pháp kiềm chế lạm phát, giữ vững tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Thay mặt đội ngũ 1,2 triệu lao động, công nhân TPHCM, đại diện Liên đoàn Lao động TPHCM và Xí nghiệp Liên hiệp Ba Son (nơi Chủ tịch Tôn Đức Thắng làm thợ và hoạt động cách mạng) bày tỏ niềm tự hào và nguyện tiếp tục kế thừa sự nghiệp Bác Tôn, mãi mãi xứng đáng với những hy sinh to lớn của đồng bào, đồng chí đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân trao giải thưởng cho 10 thí sinh đoạt giải cao tại Hội thi “Chủ tịch Tôn Đức Thắng – Một nhân cách lớn”, trong đó giải nhất thuộc về thí sinh Nhữ Thị Thúy Hồng (Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn); hai giải nhì: Trần Ngọc Phương Thảo (Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn) và Trần Thị Lam Thúy Phương (Trường Mầm non Vàng Anh quận 5). Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc thi còn trao 3 giải ba và 4 giải khuyến khích.

Trước đó, lãnh đạo TPHCM tham dự lễ dâng hương tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, khai mạc “Triển lãm hình ảnh 20 năm hình thành và phát triển của Bảo tàng Tôn Đức Thắng”.

Văn nghệ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Ảnh: VIỆT DŨNG

* Xí nghiệp Liên hợp (XNLH) Sửa chữa và đóng tàu Ba Son, thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng nơi Bác Tôn đã từng làm thợ máy - đã tổ chức mít tinh kỷ niệm lần thứ 120 ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Phan Hoàng Hà, Phó Tổng Giám đốc XNLH Ba Son đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, một người đã từng làm thợ máy và là lãnh tụ đầu tiên của công nhân Nhà máy Ba Son nói riêng và giai cấp công nhân Việt Nam nói chung.

Vào năm 1912, khi còn là người thợ của Nhà máy Ba Son, đồng chí Tôn Đức Thắng đã tổ chức và lãnh đạo thợ thuyền Ba Son nhất loạt đình công, chống lại sự áp bức của thực dân Pháp và ủng hộ học sinh Trường Bá nghệ - Sài Gòn. Dưới sự chèo lái của đồng chí Tôn Đức Thắng, Công hội bí mật của Ba Son đã ra đời để tổ chức và lãnh đạo các phong trào đấu tranh của công nhân Ba Son, chống lại sự áp bức, bóc lột của thực dân Pháp, mở đầu cho một giai đoạn mới của giai cấp công nhân Việt Nam, đó là chuyển từ đấu tranh tự phát lên đấu tranh tự giác.

Hàng trăm công nhân của Ba Son đã trực tiếp tham gia tích cực trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ba Son đã trở thành chiếc nôi đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam. Gần 70 năm hoạt động cách mạng, Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Bác Tôn kính yêu đã để lại cho các thế hệ nối tiếp tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng; lòng trung thành, tận tụy phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân; đức tính khiêm cung, giản dị và tình thương yêu giai cấp, đồng chí, đồng bào. Dịp này, XNLH Ba Son đã tổ chức trao học bổng truyền thống Tôn Đức Thắng lần thứ 17 cho 280 học sinh, sinh viên là con em của cán bộ, công nhân Ba Son đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập năm học vừa qua. 

T.SƠN - T.K.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP