TPHCM: Tuyên dương 119 mô hình học tập tiêu biểu cấp TP

Sáng 26-11, UBND TPHCM đã tổ chức Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu của TPHCM giai đoạn 2016-2020.

Đến tham dự có các đồng chí: Trương Thị Hiền, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Báo cáo tại đại hội, ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch Hội Khuyến học TPHCM cho biết, từ năm 2016 đến 2019, trung bình mỗi năm Hội Khuyến học các cấp đã tổ chức 955 buổi tập huấn với 77.596 lượt người tham dự, phát hành 60.000 tờ thông tin khuyến học đến tận tổ dân phố.

Sau 5 năm triển khai đại trà Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đến năm 2020”, đã có 8.272 mô hình học tập được biểu dương ở cấp phường, xã, trong đó có 5.738 gia đình học tập, 366 dòng họ học tập, 1.175 cộng đồng học tập và 993 đơn vị học tập.

TPHCM: Tuyên dương 119 mô hình học tập tiêu biểu cấp TP ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức trao bằng khen cho các gia đình học tập tiêu biểu của TP giai đoạn 2016-2020

Từ các mô hình học tập tiêu biểu cấp phường/xã và quận/huyện, UBND TPHCM đã chọn ra 119 mô hình học tập tiêu biểu để biểu dương, làm cơ sở nhân rộng cho toàn TP. 

Theo Hội Khuyến học TPHCM, tính đến tháng 6-2020, tổng số gia đình đăng ký danh hiệu gia đình học tập là 1.495.754 gia đình, đạt tỷ lệ 78,99% tổng số gia đình ở các địa phương.

Với mô hình dòng họ học tập, đã có 859 dòng họ đăng ký, chiếm tỷ lệ 94,81% tổng số dòng họ ở các địa phương. Riêng với hai mô hình cộng đồng học tập và đơn vị học tập, tỷ lệ đăng ký đạt hơn 97%.

Đánh giá về hiệu quả triển khai, Chủ tịch Hội Khuyến học TPHCM cho biết, phong trào học tập suốt đời triển khai thuận lợi nhờ văn bản liên tịch giữa Hội Khuyến học và ngành giáo dục, các đoàn thể từ TP đến quận/huyện, phường/xã.

Tuy nhiên, do tình hình nhân sự ở các cấp hội chưa ổn định nên ảnh hưởng không ít đến chất lượng hoạt động phong trào khuyến học tại cơ sở. Bên cạnh đó, việc học của người lớn còn gặp nhiều khó khăn do bận rộn về cuộc sống, chủ yếu chỉ mới tham gia các buổi sinh hoạt tổ dân phố, tự học qua báo đài, ti vi… nên việc vận động người dân đến các trung tâm học tập cộng đồng còn hạn chế.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, ông Dương Anh Đức cho biết, Thành ủy, UBND TPHCM luôn quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập, ngành giáo dục và đào tạo, hội khuyến học các cấp thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập trên địa bàn TP.

Lãnh đạo TPHCM luôn tạo điều kiện cho Hội khuyến học TP triển khai thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đến năm 2020”.

Sau 2 năm thí điểm và 5 năm triển khai đại trà, toàn TP đã xây dựng được các mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, đơn vị học tập, cộng đồng học tập đạt các chỉ tiêu đã đề ra.

Trước những kết quả đó, lãnh đạo TP ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện của các mô hình, qua đó góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực và hoàn thành nhiệm vụ phát triển nền kinh tế, văn hóa, xã hội của TP.

Bên cạnh đó, ông Dương Anh Đức cũng biểu dương tinh thần tích cực phấn đấu của đội ngũ làm công tác khuyến học từ TP đến quận/huyện, phường/xã, khu phố, ấp…

Phó Chủ tịch UBND TP hy vọng các mô hình học tập tiêu biểu sẽ tiếp tục được nâng chất và nhân rộng.

Nhằm tiếp tục thực hiện thành công Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030”, ông Dương Anh Đức đề nghị cấp ủy, UBND các cấp có kế hoạch triển khai, quán triệt trong cán bộ, công chức, viên chức, Đảng viên, hội viên một số việc làm nòng cốt cho hoạt động khuyến học, khuyến tài và phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập.

Trong đó, các cấp tổ chức cần đẩy mạnh và đổi mới hình thức tuyên truyền, phối hợp với từng đối tượng nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập.

TPHCM: Tuyên dương 119 mô hình học tập tiêu biểu cấp TP ảnh 2 Ông Dương Anh Đức (ngoài cùng bên phải) tặng hoa cho các đại biểu đại diện TPHCM tham gia Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2020

Ông Dương Anh Đức đề nghị Hội Khuyến học TP nâng cao chất lượng và phát triển tổ chức hội viên ở các cộng đồng dân cư, phát triển tổ chức khuyến học trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu, lực lượng vũ trang trên địa bàn TP nhằm phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện xây dựng và phát triển xã hội học tập.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cũng đề nghị Sở Nội vụ nghiên cứu về chính sách, cơ chế hỗ trợ sắp xếp đội ngũ làm công tác khuyến học đủ về số lượng và chất lượng, có kinh nghiệm tổ chức hoạt động, đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào trong thời gian tới.

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.