TPHCM và Thái Nguyên trao đổi kinh nghiệm về công tác cai nghiện

Ngày 25-11, đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã làm việc, trao đổi kinh nghiệm với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên về công tác cai nghiện, quản lý người nghiện ma túy, thực hiện mô hình hỗ trợ cắt cơn, điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex.

Theo báo cáo của tỉnh Thái Nguyên, tính đến 15-11-2014, toàn tỉnh có 5.753 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý ở 166/180 xã, phường, thị trấn. Tỉnh hiện có 7 cơ sở cai nghiện, 23 điểm cai nghiện tại cộng đồng và 1 trung tâm quản lý sau cai nghiện thuộc Sở LĐTB-XH. Ngoài ra, 180 trạm y tế của 180 xã, phường, thị trấn đều thực hiện các biện pháp hỗ trợ người cai nghiện tại gia đình và cộng đồng. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã tổ chức cai nghiện cho 1.072 người, đạt 107,2% kế hoạch, trong đó cai bắt buộc tại trung tâm là 14/300 người, đạt 4,67% kế hoạch và cai tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và cơ sở cai nghiện là 1.058/700 người, đạt 151,14% kế hoạch.

Đề án “Thí điểm mở rộng mô hình dùng thuốc Cedemex hỗ trợ cắt cơn, điều trị nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng” được triển khai tại tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn 2013 - 2015. Theo đó đã có 528 người dùng thuốc Cedemex hỗ trợ cắt cơn, điều trị nghiện ma túy tại gia đình ở 104 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Nhận xét về hiệu quả của thuốc, người bệnh và gia đình người bệnh đều cho rằng thuốc Cedemex có tác dụng cắt cơn êm dịu hơn nhiều so với các phương pháp cai nghiện trước đây.

Tuy nhiên, công tác tổ chức cai nghiện còn gặp một số khó khăn như: việc lập hồ sơ, đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc còn nhiều thủ tục hành chính, thời gian thực hiện quy trình này mất khoảng hơn 30 ngày; công tác quản lý người nghiện ma túy sau cai ở nơi cư trú còn thiếu đồng bộ giữa gia đình với cộng đồng trong quản lý, theo dõi, giúp đỡ, hỗ trợ người sau cai học nghề, tạo việc làm, phòng chống sử dụng lại ma túy; cán bộ làm công tác này chủ yếu là kiêm nhiệm, thiếu kiến thức, kỹ năng tư vấn...

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thanh Hải đã đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Thái Nguyên trong công tác cai nghiện, quản lý người nghiện sau cai và việc sử dụng thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng. Đồng chí mong muốn rằng những kinh nghiệm của Thái Nguyên sẽ được chia sẻ và được thực hiện tại TPHCM trong thời gian tới vì TPHCM hiện là một điểm nóng về tình trạng nghiện ma túy với số người nghiện lên tới hơn 19.000 người, tăng hàng ngàn người so với năm 2013, tuy nhiên đây chỉ là con số thống kê chưa đầy đủ.

Trước đó, đoàn đã đến dâng hương, trồng cây lưu niệm tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, ATK Định Hóa, Thái Nguyên và thăm 2 gia đình có người thực hiện thành công mô hình hỗ trợ cắt cơn, điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên.

T.T.X

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn