TPHCM và tỉnh Bến Tre phối hợp hỗ trợ phát triển hàng nông sản chất lượng cao

(SGGP).- Ngày 4-11, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa năm 2015 với hơn 200 đại biểu là doanh nghiệp (DN) tỉnh Bến Tre và TPHCM tham dự. 

Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM,  thống kê sơ bộ mỗi năm TPHCM cần khoảng 660.000 tấn gạo, 85.000 tấn đường, 60.000 tấn dầu ăn, 216.000 tấn thịt heo, 130.000 tấn thịt gia cầm, 1 tỷ quả trứng gà, vịt và gần 1 triệu tấn rau củ quả các loại, 132.000 tấn thủy hải sản... Ngoài ra, TPHCM còn là đầu mối tập trung để phân bổ nguồn hàng đi khắp nơi trên cả nước và xuất khẩu. Để đảm bảo nguồn cung, Sở Công thương TPHCM đã nỗ lực phối hợp với các tỉnh, thành tổ chức kết nối cung - cầu và đạt được nhiều kết quả khích lệ.

Riêng với tỉnh Bến Tre, tính đến nay, TPHCM đã ký kết 32 hợp đồng, giá trị giao dịch tương ứng 700 tỷ đồng/năm. Theo nhận định của bà Lê Ngọc Đào, tiềm năng hợp tác giữa 2 địa phương là rất lớn, nhưng thực tế triển khai còn rất hạn chế vì nhiều lý do.

Tại hội nghị, hầu hết ý kiến đều cho rằng, tại Bến Tre đã hình thành các tổ hợp tác, HTX, DN, các đầu mối sản xuất và thu mua sản phẩm theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP để cung ứng nội địa và xuất khẩu sang nhiều thị trường thế giới. Thực tế cho thấy, TPHCM là thị trường có sức mua rất lớn nhưng hiện các DN Bến Tre chỉ mới bán hàng vào được các hệ thống siêu thị, chưa tiếp cận được các chợ bán sỉ và lẻ. Nguyên nhân chính là do các chợ chưa có khu vực ưu tiên cho hàng đạt tiêu chuẩn, giá bán còn cao hơn so với hàng thường. Về vấn đề này, các hệ thống siêu thị đại diện 3 chợ đầu mối của TPHCM khẳng định sẽ tạo vị trí, điều kiện tốt nhất để tăng lượng hàng hóa của Bến Tre vào TP.

Dịp này, DN của TPHCM và Bến Tre đã ký kết 12 hợp đồng ghi nhớ cung ứng và bao tiêu sản phẩm.

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế