Trái đất nóng lên, lương thực giảm sút

Theo nghiên cứu mới đây, Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) cho biết, dù cho nhiệt độ Trái đất tăng nhẹ thì cũng đủ làm cho mức sản xuất gạo tại châu Á sụt giảm đáng kể. Các nhà khoa học Mỹ, Philippines và nhiều đồng nghiệp của FAO đã nghiên cứu tình trạng biến đổi khí hậu làm gia tăng nhiệt độ tối thiểu và tối đa trong ngày và mối quan hệ với năng suất lúa tại châu Á.

Theo nghiên cứu mới đây, Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) cho biết, dù cho nhiệt độ Trái đất tăng nhẹ thì cũng đủ làm cho mức sản xuất gạo tại châu Á sụt giảm đáng kể. Các nhà khoa học Mỹ, Philippines và nhiều đồng nghiệp của FAO đã nghiên cứu tình trạng biến đổi khí hậu làm gia tăng nhiệt độ tối thiểu và tối đa trong ngày và mối quan hệ với năng suất lúa tại châu Á.

Công trình được thực hiện tại 227 khu vực canh tác lúa tại 6 nước ở Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam từ năm 2004 đến 2009.

Kết quả công bố ghi nhận năng suất lúa tăng giảm tùy theo mức độ gia tăng của nhiệt độ tối thiểu. Cụ thể là  khi nhiệt độ tối thiểu trong ngày tăng lên, hoặc đêm nóng hơn cây lúa sẽ cho ít hạt chắc.

Giáo sư Jarrod Welch, Đại học California, tác giả chính của bản nghiên cứu, giải thích: Tới một giới hạn nào đó, nhiệt độ nóng ban ngày thuận lợi năng suất nhưng nếu ban đêm trời nóng hơn thiệt hại sẽ cao hơn, có hại nhiều hơn có lợi. Tình trạng nhiệt độ khí quyển nóng hơn trong một phần tư thế kỷ qua làm cho nhiều khu canh tác lúa then chốt tại Á châu bị giảm năng suất từ 10% đến 20%.

Theo các nhà khoa học, với khuynh hướng nhiệt độ tiếp tục gia tăng từ nay đến cuối thế kỷ, thiệt hại cho ngành canh nông sẽ trầm trọng hơn. Gạo là thực phẩm chính hàng ngày của 3 tỷ người, phân nửa dân số địa cầu. Trong số này gần một tỷ người thuộc thành phần nghèo khó nhất mà theo FAO bị nạn đói đe dọa triền miên.

H.Quốc

Tin cùng chuyên mục