Tranh chấp biên giới Ấn Độ - Trung Quốc: Bên nóng nảy, phía ôn hòa

SGGP
Căng thẳng bắt đầu leo thang hồi giữa tháng 6 khi Bắc Kinh khởi công xây dựng một con đường mới dẫn tới cao nguyên đang tranh chấp mà Ấn Độ gọi là Doklam và Trung Quốc gọi là Donglang.

Khu vực cao nguyên Doklam đang tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Donglang

Khu vực cao nguyên Doklam đang tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Donglang

 

Ngày 25-7, mạng tin quốc phòng Ấn Độ cho biết, Tổ chức các tuyến đường biên giới (BRO) sẽ xây dựng 2 đường hầm qua đèo Sela-Chabrela, cao 4.170m, ở bang Arunachal Pradesh, giáp biên giới với Trung Quốc. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang gặp nhiều căng thẳng liên quan tới việc tranh chấp ở khu vực biên giới Sikkim.

Căng thẳng ở “cổ gà”

Căng thẳng bắt đầu leo thang hồi giữa tháng 6 vừa qua khi Bắc Kinh khởi công xây dựng một con đường mới dẫn tới cao nguyên đang tranh chấp mà Ấn Độ gọi là Doklam và Trung Quốc gọi là Donglang. Trung Quốc cáo buộc binh sĩ Ấn Độ ngăn cản việc xây dựng con đường ở dải đất nhỏ khu cao nguyên, nơi đóng vai trò đường kết nối trực tiếp duy nhất đến vùng đất bị chia cắt phía Đông Bắc nước này và nằm ở ngã ba giữa Trung Quốc, bang Sikkim ở Đông Bắc Ấn Độ và Bhutan - một đồng minh của Ấn Độ.

Tuyên bố của BRO cho biết, dự án đường hầm dài 475m và 1.790m xuyên qua đèo Sela-Chabrela nêu trên đã hoàn thành các chi tiết kỹ thuật và sẽ được tiến hành khảo sát trên thực địa sau mùa mưa. Các tuyến đường hầm trên sẽ được kết nối với tuyến đường Balipara-Chaudur-Tawang hiện có ở phía Nurarang, qua đó rút ngắn khoảng cách từ Tawang tới biên giới Trung Quốc khoảng 10km và cắt giảm ít nhất 1 giờ đi lại giữa trụ sở quân đoàn 4 của Lục quân Ấn Độ tại Tezpur và Tawang. Hơn nữa, các đường hầm trên cũng sẽ đảm bảo quốc lộ NH-13, nhất là đoạn đường dài 171km giữa Bomdila và Tawang, có thể được tiếp cận trong mọi điều kiện thời tiết. 

Dự án trên đáp ứng yêu cầu đẩy nhanh kết nối với biên giới Tây Tạng thông qua địa hình khó khăn ở phía Đông dãy Himalaya và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của quân đội Ấn Độ trong mùa đông, khi tuyết rơi dày cản trở kết nối trên tuyến đường biên giới chiến lược này.

Không phải lần đầu

Trung Quốc và Ấn Độ lâu nay vẫn thường xuyên nổ ra tranh chấp tại những nơi tiếp giáp đường biên giới dài gần 4.000km giữa hai nước và chưa được phân định rõ ràng. Khu vực này đã chứng kiến cuộc xung đột vũ trang giữa Trung Quốc và Ấn Độ năm 1967, sau đó là thời kỳ căng thẳng và điều binh dọc biên giới bang Arunachal Pradesh giai đoạn 1986-1987.

Trong cuộc khủng hoảng ở Doklam lần này, Bắc Kinh cũng đã nhiều lần yêu cầu New Delhi rút quân khỏi biên giới, coi đây là điều kiện tiên quyết để bắt đầu các cuộc đàm phán song phương.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 18-7 còn cảnh báo, Bắc Kinh sẵn sàng cho một cuộc chiến và không ngại tham chiến với Ấn Độ trong một “cuộc đối đầu tổng lực”. Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn giữ quan điểm hòa hoãn, kêu gọi đối thoại với điều kiện hai bên cùng rút quân. Bí thư đối ngoại Ấn Độ S. Jaishankar cho rằng, Trung Quốc đã hung hăng bất thường, song Ấn Độ đang cố gắng giải quyết vấn đề này một cách hòa bình theo con đường ngoại giao.

Trong bối cảnh xảy ra đối đầu giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực Dokalam, Mỹ đã hối thúc hai nước lớn của châu Á này hợp tác với nhau nhằm mang lại hòa bình. Tuy nhiên, ngày 24-7, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian vẫn tiếp tục giữ lập trường cứng rắn về vấn đề này. Phát biểu tại một cuộc họp báo ngắn, ông Wu nói, quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc là không thể khuất phục. Ông Wu khẳng định như vậy trước thềm cuộc hội đàm của ban cố vấn an ninh quốc gia nhằm hóa giải bất đồng Trung - Ấn, sẽ diễn ra trong tuần này.

Chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu chính sách Delhi Srinath Raghavan cho rằng, chuyến thăm Bắc Kinh của Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval vào cuối tháng này trong khuôn khổ cuộc họp Các nước có nền kinh tế mới nổi (BRICS) là cơ hội tuyệt vời để hai nước tháo ngòi nổ căng thẳng.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.