Tránh giám sát hình thức, dàn trải

Hội thảo khoa học “Quốc hội Việt Nam: 70 năm hình thành và phát triển”

(SGGP).- Ngày 8-12, hội thảo khoa học “Quốc hội Việt Nam: 70 năm hình thành và phát triển” được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, hội thảo hướng tới mục đích tạo ra diễn đàn để trao đổi, thảo luận nhằm tổng kết lý luận và thực tiễn về quá trình hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam trong 70 năm qua; trên cơ sở đó đề xuất về những phương hướng và giải pháp đổi mới cơ cấu, tổ chức và hoạt động của Quốc hội nhằm đáp ứng các yêu cầu của giai đoạn tiếp tục đổi mới, thực hiện hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước.

Các tham luận tại hội thảo đã tập trung phân tích ý nghĩa lịch sử, bài học thành công của cuộc tổng tuyển cử đầu tiên, làm rõ quá trình gắn bó với nhân dân, đồng hành cùng dân tộc của Quốc hội Việt Nam trong 70 năm qua; phân tích những kinh nghiệm trong tổ chức, hoạt động của Quốc hội làm cơ sở cho những kiến nghị đổi mới trong quá trình thực hiện chức năng lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Trong mảng công tác giám sát, GS-TS Trần Ngọc Đường, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nhận định, hiệu quả của giám sát “suy cho cùng là đưa ra các kiến nghị đem lại thay đổi tích cực trong thực tế, đáp ứng mong mỏi của nhân dân và dư luận xã hội”. Muốn vậy, phải hết sức tránh tình trạng giám sát hình thức với những kiến nghị chung chung, hoặc giám sát dàn trải, theo chiều rộng mà thiếu chiều sâu. GS-TS Trần Ngọc Đường phát biểu: “Điều đó chỉ có thể được thực hiện bằng giám sát chuyên đề với các chủ thể giám sát cụ thể, thiết thực. Theo kinh nghiệm trên thế giới thì Quốc hội chỉ tập trung giám sát Chính phủ trong việc thực hiện ngân sách nhà nước”.

Hội thảo khoa học “Quốc hội Việt Nam: 70 năm hình thành và phát triển” là một hoạt động trong chuỗi hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về Quốc hội. Tài liệu của hội thảo sẽ được tập hợp, biên soạn thành kỷ yếu, sử dụng tại lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Sáng 25-2, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP