Trẻ em ở Na Uy, Hàn Quốc và Hà Lan có điều kiện sống tốt nhất​ ​

SGGPO

Bảng xếp hạng cho thấy trẻ em ở Na Uy, Hàn Quốc và Hà Lan có cơ hội tốt nhất để được sống và mạnh khỏe, trong khi đó trẻ em ở Cộng hòa Trung Phi, Chad, Somalia, Niger và Mali phải đối mặt với những điều kiện khó khăn nhất.

Lượng phát thải khí carbon quá mức đang đe dọa tương lai của tất cả trẻ em

Lượng phát thải khí carbon quá mức đang đe dọa tương lai của tất cả trẻ em

Chưa một quốc gia nào trên thế giới bảo vệ sức khỏe, môi trường và tương lai của trẻ em một cách đầy đủ - đó là nhận định được nêu trong một báo cáo nghiên cứu quan trọng vừa được công bố.

Báo cáo do Hội đồng chuyên gia sức khỏe trẻ em và vị thành niên trên thế giới thực hiện. Thành viên Hội đồng này là 40 chuyên gia hàng đầu thế giới do Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và tạp chí The Lancet tập hợp.

Bản báo cáo đưa ra bảng xếp hạng toàn cầu 180 quốc gia, so sánh những chỉ số về phát triển của trẻ em, bao gồm những chỉ số về sự sống còn và sức khỏe của trẻ em trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và dinh dưỡng, với những chỉ số về sự bền vững, bao gồm những chỉ số về phát thải khí nhà kính, sự bình đẳng hoặc khoảng cách thu nhập.

Theo báo cáo, các quốc gia nghèo nhất cần phải hành động nhiều hơn để giúp trẻ em sống mạnh khỏe hơn, còn ở các quốc gia giàu, lượng phát thải khí carbon quá mức đang đe dọa tương lai của tất cả trẻ em. Nếu nhiệt độ nóng lên của trái đất vượt 4°C vào năm 2100 sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ em, do nước biển dâng, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, sự lây lan của bệnh dịch như sốt rét và sốt xuất huyết và suy dinh dưỡng.

Bảng xếp hạng cho thấy trẻ em ở Na Uy, Hàn Quốc và Hà Lan có cơ hội tốt nhất để được sống và mạnh khỏe, trong khi đó trẻ em ở Cộng hòa Trung Phi, Chad, Somalia, Niger và Mali phải đối mặt với những điều kiện khó khăn nhất.

Tuy nhiên, khi các chuyên gia tính toán đến lượng phát thải khí CO2  trên đầu người, những quốc gia hàng đầu nói trên lại tụt xuống phía dưới bảng xếp hạng: Na Uy đứng thứ 156, Hàn Quốc đứng thứ 166, Hà Lan đứng thứ 160. Lượng phát thải khí CO2 trên đầu người của mỗi quốc gia này cao hơn 210% so với mục tiêu đề ra tới năm 2030. Hoa Kỳ, Úc, và Ả Rập Xê-út nằm trong nhóm 10 quốc gia phát thải khí CO2 lớn nhất.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Đức sửa đổi Luật An ninh năng lượng

Quốc hội Đức vừa thông qua Luật An ninh năng lượng sửa đổi. Theo đó, trong tương lai, nhà nước có thể dễ dàng tiếp quản các công ty năng lượng nếu an ninh nguồn cung ở Đức gặp rủi ro. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.