Trẻ em ở Na Uy, Hàn Quốc và Hà Lan có điều kiện sống tốt nhất​ ​

SGGPO

Bảng xếp hạng cho thấy trẻ em ở Na Uy, Hàn Quốc và Hà Lan có cơ hội tốt nhất để được sống và mạnh khỏe, trong khi đó trẻ em ở Cộng hòa Trung Phi, Chad, Somalia, Niger và Mali phải đối mặt với những điều kiện khó khăn nhất.

Lượng phát thải khí carbon quá mức đang đe dọa tương lai của tất cả trẻ em

Lượng phát thải khí carbon quá mức đang đe dọa tương lai của tất cả trẻ em

Chưa một quốc gia nào trên thế giới bảo vệ sức khỏe, môi trường và tương lai của trẻ em một cách đầy đủ - đó là nhận định được nêu trong một báo cáo nghiên cứu quan trọng vừa được công bố.

Báo cáo do Hội đồng chuyên gia sức khỏe trẻ em và vị thành niên trên thế giới thực hiện. Thành viên Hội đồng này là 40 chuyên gia hàng đầu thế giới do Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và tạp chí The Lancet tập hợp.

Bản báo cáo đưa ra bảng xếp hạng toàn cầu 180 quốc gia, so sánh những chỉ số về phát triển của trẻ em, bao gồm những chỉ số về sự sống còn và sức khỏe của trẻ em trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và dinh dưỡng, với những chỉ số về sự bền vững, bao gồm những chỉ số về phát thải khí nhà kính, sự bình đẳng hoặc khoảng cách thu nhập.

Theo báo cáo, các quốc gia nghèo nhất cần phải hành động nhiều hơn để giúp trẻ em sống mạnh khỏe hơn, còn ở các quốc gia giàu, lượng phát thải khí carbon quá mức đang đe dọa tương lai của tất cả trẻ em. Nếu nhiệt độ nóng lên của trái đất vượt 4°C vào năm 2100 sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ em, do nước biển dâng, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, sự lây lan của bệnh dịch như sốt rét và sốt xuất huyết và suy dinh dưỡng.

Bảng xếp hạng cho thấy trẻ em ở Na Uy, Hàn Quốc và Hà Lan có cơ hội tốt nhất để được sống và mạnh khỏe, trong khi đó trẻ em ở Cộng hòa Trung Phi, Chad, Somalia, Niger và Mali phải đối mặt với những điều kiện khó khăn nhất.

Tuy nhiên, khi các chuyên gia tính toán đến lượng phát thải khí CO2  trên đầu người, những quốc gia hàng đầu nói trên lại tụt xuống phía dưới bảng xếp hạng: Na Uy đứng thứ 156, Hàn Quốc đứng thứ 166, Hà Lan đứng thứ 160. Lượng phát thải khí CO2 trên đầu người của mỗi quốc gia này cao hơn 210% so với mục tiêu đề ra tới năm 2030. Hoa Kỳ, Úc, và Ả Rập Xê-út nằm trong nhóm 10 quốc gia phát thải khí CO2 lớn nhất.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phóng tên lửa đẩy Trường Chinh 5B từ Trung tâm Phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 29-4 - Ảnh: China Daily

Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Ấn Độ Dương

Ngày 9-5, Văn phòng Kỹ thuật không gian Trung Quốc cho biết, một số bộ phận của Trường Chinh 5B Y2 đã rơi trở lại khí quyển Trái đất vào khoảng 10 giờ 24 sáng cùng ngày, giờ Bắc Kinh. Các mảnh vỡ được xác định rơi xuống một địa điểm có tọa độ 2,65 độ vĩ Bắc và 72,47 độ kinh Đông, tương ứng một vị trí ở Tây Maldives. Hầu hết các mảnh vỡ đã bốc cháy.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.