Trên 7 triệu tấn lúa ở ĐBSCL cần tiêu thụ gấp

SGGP
Tại An Giang, giá lúa tươi thương lái mua tại ruộng giống IR 50404 là 4.500 đồng - 4.600 đồng/kg, lúa Jasmine là 5.100 đồng/kg. 

Tin liên quan

Thu hoạch lúa tại ĐBSCL. Ảnh: THÀNH TRÍ

Thu hoạch lúa tại ĐBSCL. Ảnh: THÀNH TRÍ

“Thương lái và doanh nghiệp đã xuất hiện thu mua lúa nhiều hơn sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Hội nghị Thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL giữa lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương, Ngân hàng nhà nước Việt Nam và các lãnh đạo ở ĐBSCL được tổ chức ở Đồng Tháp mới đây. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi thấy cũng hơi lo khi giá lúa vẫn còn chững lại”, Giám đốc Sở NN-PTNT một địa phương ở ĐBSCL cho biết.

Theo ghi nhận của Sở NN-PTNT tỉnh An Giang, giá lúa tại tỉnh ngày 28-2 vẫn đứng yên. Cụ thể lúa tươi thương lái mua tại ruộng giống IR 50404 là 4.500 đồng - 4.600 đồng/kg, lúa Jasmine là 5.100 đồng/kg. 

“Hiện có một số thương lái thu mua lúa theo kinh xáng Xà No với giá 4.800 đồng - 5.200 đồng/kg (lúa giống tốt). Tuy nhiên, ở những vùng hẻo lánh nông dân rất khó bán lúa - do không có thương lái”, ông Nguyễn Văn Út, nông dân huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang cho biết.

Trong khi đó tại Vĩnh Long, một số thương lái đã thu mua và trả tiền lúa cho nông dân nhưng gửi lại lúa tại nhà dân.

Mức giá bán các giống lúa chất lượng cao, lúa thơm hiện nay dao động 4.800 đồng - 5.200 đồng/kg không phải là quá thấp (dù có thấp hơn năm ngoái gần 1.000 đồng/kg). Chỉ có giống lúa phẩm cấp trung bình là IR 50404 giảm thấp, dao động 4.300 đồng - 4.600 đồng/kg. Song, diện tích nông dân trồng lúa phẩm cấp trung bình hiện chỉ còn khoảng 26%, trong khi đó tỷ lệ giống lúa thơm, chất lượng cao chiếm đến 60%. 

Theo Bộ NN-PTNT, vụ đông xuân năm nay ĐBSCL xuống giống gần 1,6 triệu ha, sản lượng khoảng 11 triệu tấn. Trong đó, lúa hàng hóa tiêu thụ trong nước khoảng 3,64 triệu tấn, còn gần 7,4 triệu tấn lúa hàng hóa cần xuất khẩu.

Do tập trung xuống giống sau khi lũ rút, nên thu hoạch lúa đông xuân sẽ tập trung vào tháng 2 và tháng 3-2019. Nông dân ở nhiều vùng sâu, hẻo lánh đang mong doanh nghiệp triển khai quyết liệt hơn để thu mua lúa nhanh, sớm tái đầu tư xuống giống lại vụ lúa hè thu.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nâng tầm gạo miền Tây

Nâng tầm gạo miền Tây

Bước sang tháng 4-2021, nông dân ĐBSCL đang thu hoạch những trà lúa đông xuân cuối cùng trên diện tích 1,5 triệu ha, sản lượng khoảng 10,7 triệu tấn. Giá lúa những ngày qua sụt giảm nhưng vẫn ở mức cao do nông dân tập trung sản xuất các giống lúa cung ứng phân khúc gạo cao cấp xuất khẩu. Đây được xem là một thay đổi quan trọng của nông dân trồng lúa miền Tây.

Thị trường

Xăng dầu đồng loạt giảm sau 9 lần tăng liên tục

Sau 9 lần tăng liên tục, kể từ 16 giờ 30 chiều 12-4, giá bán các loại xăng dầu trong nước đồng loạt giảm nhẹ. Kỳ điều hành này chậm hơn các kỳ điều hành lần trước khoảng 1 tiếng đồng hồ. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Khi ngân hàng lãi “khủng”

Báo cáo lợi nhuận quý 1-2021 của các ngân hàng thương mại (NHTM) đã hé lộ mức lãi “khủng” của các doanh nghiệp ngân hàng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu này tăng mạnh thời gian qua, góp phần đưa VN-Index trên thị trường chứng khoán lập đỉnh mới trong lịch sử.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế