Trên thoáng, dưới thắt

SGGP
Hiện nay đã có gần 100% doanh nghiệp (DN) kê khai thuế điện tử; nộp thuế điện tử; thực hiện hoàn thuế điện tử… Bên cạnh mục tiêu tạo thuận tiện cho DN, điện tử hóa còn nhằm hạn chế DN tiếp xúc với cán bộ thuế, giảm phát sinh tiêu cực. Thế nhưng, trên thông thoáng, dưới lại thắt chặt.

Một số DN ở quận 1, TPHCM cho biết, mùa dịch vừa qua, nhiều DN đóng cửa thì bị cơ quan thuế xác định “doanh nghiệp bỏ địa điểm kinh doanh” rồi đóng mã số thuế của DN. Muốn mở lại mã số thuế, DN bị nộp phạt, nộp lại hồ sơ gồm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy tờ cá nhân người đại diện pháp luật của DN. 

Hoàn thành thủ tục mở lại mã số thuế, tưởng đã xong, nào ngờ khi DN muốn hoạt động trở lại thì cơ quan thuế không cho phép sử dụng hóa đơn điện tử. Cán bộ Chi cục Thuế quận 1 cho biết, theo quy định pháp luật, DN bỏ địa điểm kinh doanh (dù đã làm các thủ tục hoạt động trở lại theo quy định) là bị xếp vào dạng “rủi ro cao” về thuế.

Do vậy, Chi cục Thuế quận yêu cầu phải mua hóa đơn đặt in của cơ quan thuế sử dụng trong vòng 1 năm, sau đó mới xem xét cho sử dụng hóa đơn điện tử. Điều này đi ngược lại với chủ trương khuyến khích DN sử dụng hóa đơn điện tử của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

Bởi, với lý lẽ DN bị xếp vào diện rủi ro cao thì cơ quan thuế có thể cho sử dụng “hóa đơn điện tử có mã xác thực” để quản lý chặt hơn mà vẫn đúng chủ trương điện tử hóa ngành thuế của cấp trên. 

Ngoài ra, DN còn bức xúc khi mở lại hóa đơn, cán bộ thuế quận 1 còn buộc DN chứng minh địa điểm kinh doanh bằng hợp đồng thuê mượn địa điểm, trong khi trong tiến trình cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho DN, cơ quan cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh đã bỏ quy định này từ hàng chục năm trước.

Tương tự, một DN khác bức xúc, họ thành lập vào cuối tháng 3, đã gửi thông báo hoạt động đến cơ quan thuế và lo khai trương khánh thành nên đến đầu tháng 4 mới bắt đầu hoạt động.

Thế nhưng, Chi cục Thuế quận 1 lại ra quyết định xử phạt hơn 3 triệu đồng vì lý do không báo cáo thuế quý 1. DN cho rằng, cuối tháng 3 mới thành lập, chỉ “dính” vào quý 1 mấy ngày và cũng không có hoạt động (vì hóa đơn đầu tiên được xuất vào quý sau) nên không báo cáo quý. Còn lãnh đạo Chi cục Thuế quận 1 thì cho rằng dù 1 ngày cũng phải báo cáo, nếu không hoạt động thì báo cáo bằng 0 đồng.

Đáng nói là quy định cho phép cơ quan thuế được xử phạt ở mức thấp nhất là cảnh cáo, nhưng Chi cục Thuế quận 1 lại phạt tiền, trong khi vi phạm chưa gây hậu quả? Lãnh đạo Chi cục Thuế quận 1 cho rằng, do cơ quan thuế mời DN lên làm việc mà DN không lên nên xử phạt nặng!

Vấn đề là giữa lúc dịch bệnh khó khăn, DN được Nhà nước ban hành nhiều chính sách hỗ trợ thì việc hỗ trợ DN bằng cách đối xử có tình có lý là rất cần thiết. Bởi nhiều nơi, nếu DN “quên” báo cáo mà không phát sinh doanh thu thì cán bộ thuế hỗ trợ bằng cách nhắc nhở và yêu cầu DN nộp báo cáo bổ sung “bằng 0 đồng” trong thời gian chưa kinh doanh để hợp thức hóa quy định. Quy định muốn đi vào lòng người phải đi kèm với ứng xử nhân văn là vậy! 

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách hàng giao dịch tại LienVietPostBank. Ảnh: VIẾT CHUNG

Triển khai gói hỗ trợ 2% lãi suất: Kỳ vọng vực dậy “sức khỏe” doanh nghiệp

Ngày 27-5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành. Hội nghị nhằm triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của NHNN về vấn đề hỗ trợ lãi suất.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Dệt may Việt Nam: Mạnh nhưng chưa vững

Việt Nam đã vươn lên tốp 3 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là cơ cấu phát triển doanh nghiệp (DN) ngành dệt may đang bị mất cân đối, DN may chiếm đa số trong khi DN sản xuất nguyên phụ liệu lại rất ít. Thực tế này khiến cho ngành dệt may đứng trước những thách thức mất ổn định tăng trưởng. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Bình Thuận: Nhiều chương trình kích cầu du lịch hè

Chương trình "Kích cầu du lịch Bình Thuận hè 2022" nhằm đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá hình ảnh về Bình Thuận- một điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn, chất lượng, sẵn sàng chào đón du khách trong nước và quốc tế. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế