Nhìn lại từ Hội sách TP Hồ Chí Minh

Tri ân bạn đọc

Hội sách TPHCM lần thứ 4 vừa khép lại, nhưng dư âm của nó với người dân thành phố vẫn còn đó. Hơn 400.000 lượt người đã đến tham quan, mua sắm tại hội sách. Theo ghi nhận của Ban tổ chức, một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công của hội sách lần này chính là sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc - quần chúng mọi lứa tuổi…

  • Người đọc – Bạn tri kỷ của sách

Bạn đọc nhỏ trong hội sách. Ảnh: V.H.

Có thể thấy, BTC Hội sách đã có ý tưởng đúng bởi phần lớn các hoạt động sôi động tại đây đều xuất phát từ mong muốn thỏa mãn nhu cầu, ước vọng của người đọc đối với sách. Có thể khẳng định: Chính người đọc - những người bạn tri kỷ của sách, với tình yêu, khát vọng vươn tới sự hiểu biết, ước mong tiếp cận tri thức mới đã tự làm nên lễ hội của mình. Ban tổ chức chỉ là những người tạo điều kiện để bạn đọc gặp được sách, sách gặp được bạn đọc.

Tại hội sách lần này có hai cuộc thi góp phần tôn vinh vẻ đẹp của sách, của văn hóa đọc đều được hình thành từ chính những người yêu sách. Cuộc thi “Những cuốn sách vàng” đã tập hợp được những người yêu quý sách. Sự tận tâm, trân trọng, gắn bó với sách của họ đã giúp cho hội sách có những tác phẩm quý, tác phẩm hay để mọi người chiêm ngưỡng và tự hào. Những người yêu sách như linh mục Nguyễn Hữu Triết, giáo sư Nguyễn Hạnh Uyên Minh, ông Hoàng Minh, bà Đỗ Thị Hoàng Anh… với những sưu tập của mình đã làm nên linh hồn của cuộc thi, của hội sách. Được khởi xướng trong hội sách lần này, cuộc thi “Tủ sách gia đình” lại mang một ý nghĩa về văn hóa cộng đồng.

Những câu chuyện cảm động về tủ sách được gìn giữ qua bốn thế hệ của gia đình ông Trần Nguyên Giáp, tủ sách 7.000 cuốn của gia đình ông Đoàn Minh Tuấn, gia đình ông Vũ Anh Tuấn… khiến cho không khí hội sách giàu tính nhân văn. Những tủ sách gia đình tuy nhỏ nhưng lại là những tấm gương về những con người bình dị, âm thầm xây dựng một nền tảng văn hóa vững chắc cho gia đình và cộng đồng.

Tại hội sách, bạn có thể chứng kiến và cảm nhận được nhiều hình ảnh, nhiều câu chuyện cảm động về tình yêu của bạn đọc với sách. Bạn đọc - từ già đến trẻ đều bước vào hội sách với niềm vui được bước vào một thế giới mới, thúc đẩy con người vươn tới ước mơ và khát vọng. Có rất nhiều hình ảnh những bạn trẻ ngồi dưới sàn nhà say sưa đọc sách, tranh thủ nạp nhanh những thông tin mới nhất một cách… tiết kiệm.

Rất nhiều bậc phụ huynh trước khát vọng của con trẻ với sách, đã quên bớt chuyện “cơm áo gạo tiền”, gắng mua tri thức cho con. Em Trần Ánh Nhi (Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) đang có kế hoạch tham dự kỳ thi Olympic đã mừng khôn xiết khi được mua cuốn sách chuyên ngành hóa của NXB Organic với giá… 1.566.000 đồng từ tiền của cha. Cha em, một công chức, tâm sự: “Thấy cháu ham sách quá, thôi cũng đành… Cháu còn cần nhiều sách nữa. Nhưng thôi, tính sau…”.

Và những khát khao với sách còn rất nhiều. Bạn Hồng Quốc Duy, Trùng Dương cùng cảm xúc: “Đến với sách, với những trang giấy in chi chít chữ, ta có thể trải lòng để cảm nhận cuộc sống, tiếp thu trí tuệ của nhân loại”. Bạn Nguyễn Hồng Nhung (Đại học Mở-Bán công TPHCM) thì đến hội sách với tiếng reo vui: “Lần đầu tiên tôi tham gia và thích hội sách này lắm và tôi muốn giới thiệu cho tất cả mọi người biết hãy đến đây đọc sách. Xóm tôi có nhiều trẻ nhỏ thích đọc sách. Nhất định tối nay tôi sẽ tập hợp các em nhỏ lại và dẫn đi”.

Bạn Hoàng Dung (Trường THPT Giồng Ông Tố) tâm tình: “Mặc dù đây là lần thứ 3 tham gia hội sách, nhưng tôi cảm thấy ở đây mỗi năm một điều lý thú vô tận, một điều mới mẻ làm người ta không thể chán. Người ta thường nói: “Sách là thứ của cải vô giá nhất mà người ta không cần tìm, chân trời sách ở ngay trước mắt và nơi ấy là thiên đường”. Quả thật, tôi đã tìm thấy thiên đường của tôi ngay tại hội sách này.

  • Những lời tri ân

Ông Phạm Minh Thuận - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát hành sách TPHCM (FAHASA), Phó BTC Hội sách, đã bày tỏ: “Là những người tham gia xuất bản, phát hành sách, chúng tôi thật sự muốn nói lời tri ân với bạn đọc. Chính từ tình yêu, sự khát khao của họ với sách đã khiến chúng tôi ngày phải tìm tòi, sáng tạo nhiều hơn”.

Điều đáng quý là ngay sau khi hội sách vừa khép lại, BTC Hội sách đã nhận được nhiều ý kiến, lời nhắn nhủ chân tình từ bạn đọc qua các trang viết. Một bạn đọc có ý kiến: “Từ một tỉnh lẻ tôi lên đây và lần đầu tiên tham gia hội sách này. Tôi cảm ơn các tác giả đã ghi và viết lại cho đời nhiều cuốn sách thật hay, thật ấn tượng.

Tôi rất thích tất cả các loại sách, tôi cảm ơn phòng đọc đã cho tôi đọc những cuốn sách mà tôi không thể mua được”. Ông Lê Đức Hùng - một bạn đọc đã 62 tuổi thì gửi tới ý kiến phân tích: “Đến hội sách, những người cần sách tham khảo không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm qua nhiều cửa hàng. Trẻ nhỏ tha hồ đọc sách miễn phí để chọn được sách theo ý để mua. Hội sách cũng xuất hiện nhiều bộ sách văn học dân gian quý và hay.

Tuy nhiên, những loại sách này nên chia nhiều tập nhỏ để trẻ dễ đọc, dễ mua…”. Bạn Nguyễn Thùy Trang tâm sự: “Là sinh viên ngành thiết kế đồ họa, tôi thực sự choáng trước muôn màu muôn vẻ của sách design, nhưng tôi chẳng mua được cuốn nào cả, giá cao quá. Liệu các NXB Việt Nam có thể mua bản quyền và bán với giá mềm hơn?”. Và cuối cùng là một ý kiến tha thiết, thực tế: “Vì sao lại hai năm mới có một hội sách nhỉ? Những người làm xuất bản hãy giúp chúng em ngày nào cũng được đi đến với sách!”.

VIỆT HÀ

Các tin, bài viết khác