Triển khai đề án liên kết vùng ĐBSCL

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ do đồng chí Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Viện Lúa ĐBSCL, Trường Đại học Cần Thơ về hoạt động cung cấp giống lúa cho vùng và đề án liên kết thực hiện nông nghiệp - nông dân - nông thôn.

Tham gia buổi làm việc còn có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đưa ra rất nhiều ý kiến về thực hiện nông nghiệp - nông dân - nông thôn, trong đó nhấn mạnh đề án liên kết vùng. Đề án được xem là giải pháp cần thiết để giúp vùng ĐBSCL ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp - nông dân - nông thôn. Việc liên kết này phải được thực hiện đối với tất cả các vấn đề từ phát triển sản xuất và tiêu thụ lúa gạo, cây ăn trái, thủy sản, vấn đề đào tạo nghề cho nông dân, đến liên kết giữa 4 nhà.

Các đại biểu cũng cho rằng, xây dựng được cơ chế liên kết hoàn chỉnh mới có thể triển khai kịp thời các biện pháp giải quyết các vấn đề, bất trắc có thể xảy ra. Các địa phương có chung tiềm năng, thế mạnh cùng liên kết sẽ tạo điều kiện để nâng cao thu nhập cho nông dân, triển khai đồng bộ và phát huy tác dụng công tác đào tạo nghề cho nông dân.

Được biết đề án liên kết vùng với sự hỗ trợ của “4 nhà” do Ban chỉ đạo Tây Nam bộ chủ trì nhằm triển khai Nghị quyết của Đảng về nông nghiệp - nông dân - nông thôn cũng đã hoàn tất và sẽ trình Chính phủ phê duyệt trong quý 1 - 2012.

L.Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Xuất nông, lâm, thủy sản sang Hoa Kỳ tăng 57,3%

Chiều 1-3, Văn phòng Bộ NN-PTNT cho biết, 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản ước đạt gần 11 tỷ USD, xuất siêu đạt 1,37 triệu USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái là cao su, chè, hạt điều, rau quả và các sản phẩm lâm sản.

Địa ốc

Phát triển bất động sản đi đôi với phát triển đô thị hiện đại

Lãnh đạo TPHCM xác định, bất động sản là 1 trong 9 ngành dịch vụ quan trọng của kinh tế TP. Ngoài ra phát triển bất động sản còn góp phần chỉnh trang đô thị, kiến tạo những khu đô thị mới văn minh hiện đại góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân… Tuy nhiên, trên thực tế công tác quy hoạch, đền bù giải tỏa để thúc đẩy bất động sản phát triển, chỉnh trang đô thị còn nhiều khó khăn. SGGPO  xin giới thiệu bài viết của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch CTCP tập đoàn xây dựng Hòa Bình đề xuất một số giải pháp cho vấn đề này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank thúc đẩy ngân hàng số tại khu vực nông nghiệp, nông thôn

Tính đến nay, Agribank đã phát hành hơn 13 triệu thẻ, chiếm thị phần 13% thẻ. Tỷ lệ cho vay nông nghiệp, nông thôn tại Agribank luôn duy trì mức 70% tổng dư nợ cho vay, chiếm trên 50% thị phần này trong nước, tỷ trọng nguồn vốn huy động và sử dụng sản phẩm dịch vụ khu vực nông thôn luôn chiếm ưu thế trên thị trường.

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế