Triển lãm ô tô Tokyo có gì mới?

Còn những 10 ngày nữa Triển lãm ô tô Tokyo lần thứ 40 tại Nhật Bản mới diễn ra, thế nhưng thông tin về những chiếc xe sắp được công bố tại triển lãm đã thật sự gây chú ý giới truyền thông và khách tham quan trên toàn thế giới. Vậy triển lãm đợt này có gì mới?

Chiếc Round Box hiện đại của Nissan

Theo ban tổ chức, triển lãm ô tô Tokyo đợt này diễn ra từ ngày 27-10 đến 11-11-2007 sẽ có rất nhiều chương trình lôi cuốn người tham quan. Chẳng hạn, chương trình lái thử để khách hàng có dịp trực tiếp điều khiển xe, giải trí dành cho cả nữ và thanh thiếu niên, cả việc “trú” cả ngày tại buổi triển lãm cũng không thấy chán. Tuy nhiên, ấn tượng nhất vẫn là những chiếc concept mang tính độc đáo. Với loại xe 2 bánh, Honda giới thiệu chiếc EV06 concept với phong cách hầm hố và tốc độ, thân xe từ đèn pha cho đến hệ truyền động và bộ la-zăng khá đẹp mắt, được trang bị động cơ 6 xi-lanh, dung tích 1832cc lấy từ nguyên mẫu chiếc Honda Gold Wings.

Suzuki có 2 chiếc Biplane và Crosscage được thiết kế theo kiểu phi thuyền không gian. Người xem không những bị “tò mò” mà còn bị hấp dẫn bởi công nghệ của nó, do đèn pha, càng trước, ghế ngồi, bình nhiên liệu và ống xả có cách bố trí khác với kiểu truyền thống, động cơ 4 xi-lanh hình chữ V đặt theo chiều thẳng đứng…

Về công nghệ ô tô, chắc chắn không thể quên chiếc concept RIN Well Being của Toyota, nó được xem là “ngôi nhà xanh trên bánh lái”. Bàn đạp và bánh lái của xe giống chiếc lá, phần sàn bằng kính trong suốt để nhìn xuyên mặt đường, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để người ta liên tưởng đến mức độ thân thiện môi trường của nó. Ngoài mẫu đặc biệt này, Toyota cũng còn 2 mẫu ấn tượng không kém, đó là mẫu concept 1/X có phần thân bằng nhựa kết hợp với sợi cacbon, nặng chỉ 420 kg, nhẹ hơn 1/3 so với cân nặng của chiếc Prius; mẫu concept Hi-CT 2 chỗ ngồi chạy bằng hybrid hứa hẹn thu hút lứa tuổi thanh niên. Cũng trong đợt này, Nissan-”đối thủ” nặng ký của Toyota, cũng trình làng chiếc NV200 dựa theo nguyên mẫu từ chiếc Bevel được trưng bày tại triển lãm Detroit vừa qua. Điểm nổi bật của NV200 là kho chứa hàng “dự trữ” với 2 khu vực khô và ẩm, với nhiều khay và hộp chứa đủ thứ dụng cụ cần thiết, còn có cả ngăn treo quần áo. Ngoài ra, hãng này cũng đưa đến một chiếc khác tựa như chiếc RX-8 của Mazda, với kiểu dáng tao nhã của chiếc ô tô 4 cửa được mở đối nghịch nhau, tạo khoảng không gian thư thái từ bên trong ra bên ngoài với phương châm “cuộc sống hiện đại”.

Ngoài 2 chiếc kể trên, Nissan có thêm chiếc Round Box được thiết kế theo kiểu dáng Roadster với phần mái bằng kính trong suốt có thể di chuyển được, trang bị hệ thống Play Catch cho phép người lái và hành khách cùng chia sẻ trò chơi giải trí. Tuy nhiên, nhà sản xuất vẫn chưa tiết lộ bất kỳ thông tin gì về số lượng sản xuất dòng xe này.

Có thể nói, đây là một trong số những mẫu xe sẽ được chú ý nhất triển lãm đợt này. Và nếu nó được đưa ra sản xuất đại trà, chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu cần thiết cho người tiêu dùng.

LÔI THỦY

Các tin, bài viết khác