Triệu phú nuôi bò

SGGP
Nhờ cần cù, dám nghĩ dám làm, ông Nguyễn Thanh Vân ( 61 tuổi, ngụ xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi) là một nông dân đã thành công với trang trại nuôi bò sữa hơn 80 con của mình.

Ông Nguyễn Thanh Vân

Ông Nguyễn Thanh Vân

Ông Vân kể, “Trước đây, gia đình chủ yếu làm nông và trồng trọt, nhưng kinh tế không có gì thay đổi. Vì thế, năm 2010, tôi “lấn sân” sang lĩnh vực chăn nuôi bò thịt và bò sữa để tìm kiếm cơ hội. Chăn nuôi bò thịt và bò sữa có nhiều điểm tương đồng về quy trình, chăm sóc khẩu phần ăn, vệ sinh chuồng trại, phòng bệnh...
Tuy nhiên, nuôi bò thịt đơn giản hơn bò sữa, chỉ chú trọng vào công đoạn vỗ béo, tăng trọng để cho thịt nhiều và chất lượng. Trong khi đó, với chăn nuôi bò sữa, cách thức cho ăn và chăm sóc đòi hỏi phải có sự chăm chút hơn, đặc biệt phải chú trọng vào khâu chăm sóc khi bò động dục, sinh sản và kỹ thuật vắt sữa để cho ra sản phẩm sữa đạt chất lượng cao. Thức ăn của bò sữa thì rất đa dạng, các loại phế phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp chế biến đều là nguồn thức ăn có giá trị, nhưng cỏ vẫn là thức ăn quan trọng nhất”. 

Vì thế, ông đã trồng hơn 4ha cỏ voi, cỏ sorghum… để có nguồn cỏ đảm bảo chất lượng, cung cấp lượng thức ăn thô xanh thường xuyên cho đàn bò. Ngoài ra, để có thể chăm sóc tốt đàn bò của mình, ngoài việc chịu khó tham khảo tài liệu sách báo và trao đổi kinh nghiệm thực tế từ các hộ chăn nuôi khác, ông còn tích cực tham gia các buổi tập huấn của cơ quan khuyến nông và Hội Nông dân địa phương tổ chức. Ông cho biết đã được Trung tâm Khuyến nông TPHCM hỗ trợ 5 bình nhôm và 1 máy vắt sữa, giúp ông có điều kiện chăm sóc và đảm bảo chất lượng nguồn sữa của đàn bò.

Sự chịu khó, tận tụy với nghề đã giúp ông ngày càng nâng cao số lượng và chất lượng đàn bò, đến nay có hơn 80 con, trong đó có 43 con bò sữa. Từ đàn bò này, mỗi ngày ông thu trung bình 400kg - 450kg sữa và bán với giá chuẩn 14.000 đồng/kg cho Công ty Vinamilk. Sau khi trừ chi phí thức ăn, điện nước và tiền thuê 3 nhân công chăm sóc đàn bò (mỗi người lương trung bình 5 - 6 triệu đồng/tháng), mỗi tháng ông lãi trung bình 75 - 80 triệu đồng. Chính vì vậy, ông được nhiều nông dân quanh vùng gọi là “triệu phú nuôi bò trên đất thép”.

Chia sẻ về những thành công của mình, ông Vân nói: “Là một nông dân quanh năm gắn bó với trồng trọt, chăn nuôi, tôi nhận thấy dù làm về lĩnh vực nào chúng ta cũng cần có sự tỉ mỉ, chịu khó và tận tâm, sự nhiệt huyết và hăng say trong công việc sẽ giúp ta vượt qua khó khăn, có được thành công với nghề”.

MINH HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chăm hoa tết sau bão lũ

Chăm hoa tết sau bão lũ

Những ngày này, người trồng hoa ở xã Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đang tất bật chăm hoa tết sau bão lũ. Năm nay, số hoa tết ở vựa hoa giảm 20-30% so với năm ngoái.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế