Trộm cắp cũng… chuyên nghiệp

Trong 6 tháng đầu năm 2013, án trộm cắp tài sản vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu phạm pháp hình sự (chiếm hơn 53%), chủ yếu là trộm cắp tại nơi công cộng và khu dân cư. Đáng lưu ý là trộm cắp có dấu hiệu tăng mạnh và việc tổ chức tiêu thụ tài sản (chủ yếu xe máy) cũng khá chuyên nghiệp.

        Buông lỏng quản lý dân nhập cư

Nằm lọt trong hai cổng rào bê tông, một cửa chính và một cửa phụ nhưng từ đầu năm 2013 đến nay, căn nhà 138/6 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình của bà Lâm Phương Thụy vẫn bị trộm 2 lần “viếng thăm”.

Vụ gần đây nhất xảy ra vào lúc 2 giờ sáng 2-4, khi cả nhà đang ngủ say, trộm đã lẻn vào nhà lấy hơn 60 triệu đồng, 1 laptop, 1 điện thoại di động và nhiều vật dụng khác. Những hình ảnh từ camera của nhà bà Thụy ghi lại cho thấy, kẻ trộm là một nam thanh niên khoảng 30 tuổi, người cao gầy, đối tượng này có vẻ rất rõ các vị trí cất giữ tài sản có giá trị của gia đình bà Thụy. Dù đêm tối, trong nhà có nhiều người ngủ nhưng khi đột nhập vào các phòng, kẻ trộm rất thản nhiên đi lại. Vừa mở cửa phòng ở tầng 2, tên trộm tiến thẳng đến tủ đồ, cạy khóa lấy tiền. Sau đó quay xuống phòng ở tầng 1 lấy laptop. Sự việc diễn ra trong chốc lát khiến gia đình bà Thụy không thể phát hiện.

Nhận dạng đối tượng từ camera, bà Thụy nói kẻ trộm này từng tới lui với người phụ nữ giúp việc cho gia đình bà. “Trước đêm xảy ra trộm 1 ngày, người giúp việc vô cớ xin nghỉ việc, dù mới được công ty giới thiệu việc làm chuyển đến làm hơn 1 tuần. Đây có thể là một chiêu thức của các đối tượng chuyên trộm cắp có tổ chức. Sự việc được tôi trình báo đến công an phường, nhưng đã hơn một tháng vẫn chưa được giải quyết. Từ hôm đó đến nay, ngày cũng như đêm, gia đình tôi luôn phập phồng sợ trộm, dù tường rào cổng ngõ đều làm rất kỹ”, bà Thụy lo lắng.

Tang vật vụ án một băng nhóm chuyên làm giấy tờ giả để tiêu thụ xe gian vừa được Công an TPHCM triệt phá.

Sáng 26-4, ông Li Yang (quốc tịch Trung Quốc), tạm trú tại nhà 132 đường D1, phường Hiệp Phú, quận 9 ngủ dậy phát hiện kẻ gian đã đột nhập “khoắng” sạch tài sản trị giá hơn 60 triệu đồng. Cùng thời gian này, sau khi đi công tác về nhà ở 31 Nguyễn Văn Mai, phường 4, quận Tân Bình, anh Aoshin Masahiko (quốc tịch Nhật) cũng phát hiện nhà bị đột nhập, két sắt bị phá, toàn bộ số tiền hơn 5.000 USD, 2 máy tính xách tay đã bị lấy đi. Không chỉ bất an với những chiêu thức trộm tài sản trong nhà, khách sạn, người dân còn lo lắng với nạn cướp giật diễn ra công khai trên đường.

Ngày 12-5, tại giao lộ Phạm Ngũ Lão - Đề Thám, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, anh Spencer Alexander Keen (quốc tịch Canada) đang đứng xem bản đồ và để túi xách dưới chân. Xem xong, anh Spencer hốt hoảng nhận ra giỏ đựng toàn bộ tiền bạc, máy tính xách tay đã không cánh mà bay. Táo tợn hơn, cũng trong ngày 12-5, anh Nikolai Lavrinenko (quốc tịch Nga) đang đi bộ trên đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 thì bị hai đối tượng chạy xe máy áp sát giật ngay máy tính bảng đang cầm trên tay.

Một trong những nguyên nhân là tại nhiều địa bàn trọng điểm, có nhiều điểm nóng nhưng lực lượng chức năng quá mỏng, không quản lý hết người tạm cư. Như ở Bình Chánh có đến 2.000 người cư trú nhưng không đăng ký, đây là kẽ hở cho tội phạm hoạt động.

        Công khai tiêu thụ “hàng” sau cướp

Nhiều băng nhóm trộm cắp hiện nay hoạt động rất tinh vi, chuyên nghiệp, không chỉ trộm cướp mà con tổ chức tiêu thụ tài sản cướp được theo hệ thống. Qua theo dõi, chiều 23-4, Công an Bình Thạnh đã bắt đường dây tiêu thụ xe gian có quy mô lớn do đối tượng Ngô Thị Hạnh cầm đầu. Sau khi thu gom các dòng xe SH, tay ga… do các “đạo chích” trộm được, Hạnh cùng với đàn em tổ chức làm giấy tờ giả, sau đó đem đi cầm cố rồi bỏ xe luôn. Tình trạng này diễn ra phổ biến tại nhiều quận huyện khác trên địa bàn TP.

Trao đổi về vấn đề này, Đại úy Lê Minh Huy, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Bình Thạnh, cho biết băng nhóm tiêu thụ xe gian này hoạt động chuyên nghiệp. Bọn chúng phân công nhiệm vụ rõ ràng. Khi đã làm giả xong các loại giấy tờ thì mang đi cầm. Nhiều chủ tiệm cầm đồ thấy xe máy giá trị cao, lại được các đối tượng cầm với giá trị thấp nên không hề kiểm tra kỹ. Điều này gây khó khăn cho lực lượng công an trong quá trình điều tra, truy bắt các đối tượng trộm cắp.

PHẠM MINH - HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án