Trồng dưa hấu trên đất lúa mùa khô hạn cho thu nhập cao

SGGPO

Trên diện tích 80ha đất trồng lúa vụ hè thu năng suất thấp vì khô hạn, thiếu nước tưới, nhiều hộ dân ở xã Phong Bình (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã chủ động chuyển đổi sang trồng dưa hấu trái vụ, mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Trồng dưa hấu trên đất lúa mùa khô hạn cho thu nhập cao ảnh 1 Việc chuyển đổi trồng dưa hấu trên diện tích ruộng lúa mùa khô hạn đã và đang khẳng định được hiệu quả kinh tế, không chỉ giúp người nông dân giải quyết được áp lực nước tưới tiêu mùa khô hạn mà còn tạo được công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân
Trồng dưa hấu trên đất lúa mùa khô hạn cho thu nhập cao ảnh 2 Vào vụ thu hoạch, người dân trồng dưa tất bật từ sáng sớm tới trưa để thu hoạch kịp bán cho thương lái. Trung bình 1 sào cho thu hoạch từ 5-6 tạ dưa hấu.
Trồng dưa hấu trên đất lúa mùa khô hạn cho thu nhập cao ảnh 3 Ông Nguyễn Phức (69 tuổi, thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh) cho hay, vụ hè thu năm nay là vụ thứ 2 mà gia đình ông trồng dưa hấu trên nền đất ruộng vốn lâu nay trồng lúa. Trồng dưa hấu cho thu hoạch sau gần 2 tháng, không sử dụng nước nhiều như lúa, nên phù hợp trồng vào mùa khô hạn ở vùng này, cùng với đó, giúp người dân có thu nhập gấp nhiều lần so với trồng lúa.
Trồng dưa hấu trên đất lúa mùa khô hạn cho thu nhập cao ảnh 4 Dưa hấu được thương lái thu mua ngay tại ruộng. Đầu mùa, dưa hấu có giá 8 ngàn đồng/kg, nhưng sau giảm còn khoảng 6-7 ngàn đồng/kg, loại thấp hơn giá 4-5 ngàn đồng/kg. 
Trồng dưa hấu trên đất lúa mùa khô hạn cho thu nhập cao ảnh 5 Dưa hấu Lễ Môn có trọng lượng khá lớn, có quả đạt 4-5kg, cùng được thị trường ưa chuộng với vị ngọt đậm
Trồng dưa hấu trên đất lúa mùa khô hạn cho thu nhập cao ảnh 6 Anh Nguyễn Khắc Biên (43 tuổi, thôn Lễ Môn, xã Phong Bình) cho biết: “Gia đình canh tác gần một mẫu dưa hấu, hiện đã thu hoạch được hơn 60% diện tích, mang lại nguồn thu 30 triệu đồng cho gia đình. Do năm nay dịch bệnh nên đầu ra sản phẩm khó hơn, dưa hấu chủ yếu được tiêu thụ trong khu vực nội tỉnh và nguồn thu từ dưa hấu giảm một nửa so với năm ngoái”. 
Trồng dưa hấu trên đất lúa mùa khô hạn cho thu nhập cao ảnh 7 Những năm trước, đầu ra sản phẩm ổn định hơn, nông dân bán được giá cao. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đầu ra của dưa hấu bị sụt giảm đáng kể, giá bán thấp hơn mọi năm. Bà con nông dân chủ yếu bán lẻ dọc đường quốc lộ hoặc các chợ, tư thương về mua ít hơn.
Trồng dưa hấu trên đất lúa mùa khô hạn cho thu nhập cao ảnh 8 Ông Nguyễn Đức Sâm, Chủ tịch UBND xã Phong Bình, huyện Gio Linh cho biết: “Năm nay, toàn xã Phong Bình trồng hơn 80ha dưa hấu trái vụ. Trước đây, diện tích này là ruộng lúa 2 vụ, nhưng sau thiếu nước nên một vụ trồng lúa, vụ còn lại chuyển qua trồng dưa. So với trồng lúa, hiệu quả kinh tế do dưa hấu mang lại cao hơn. Trung bình mỗi ha, bà con thu hoạch thu về gần 40 triệu đồng, nhờ trồng dưa hấu cũng giúp giải quyết công việc cho lao động địa phương”.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế