Trồng nho kết hợp làm du lịch trên vùng đất nhiễm mặn ở ĐBSCL

Chỉ trong hai ngày mở cửa (25 và 26-3), có hàng ngàn lượt khách đã tìm đến vườn nho của anh Thuần tham quan và mua hơn 300 kg nho (150.000 đồng/kg) mang về làm quà.

 

Trồng nho kết hợp làm du lịch trên vùng đất nhiễm mặn ở ĐBSCL

Sau thời gian nghiên cứu, áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật, anh Nguyễn Ngọc Thuần (43 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) đã mạnh dạn triển khai mô hình trồng nho Hạ Đen không hạt kết hợp làm du lịch trên vùng đất bị ảnh hưởng mặn, bước đầu đã có những thành công nhất định.

Anh Nguyễn Ngọc Thuần cho biết, nho Hạ Đen không hạt là giống nho á nhiệt đới có nguồn gốc nhập từ Đài Loan, được trồng nhiều ở một số tỉnh phía Bắc. Đây là giống nho có đặc tính khác hẳn với giống nho của Ninh Thuận, nên việc đưa giống nho này về trồng tại vùng đất ở ĐBSCL, đặc biệt là tỉnh Trà Vinh, nơi thường xuyên ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, với quyết tâm và đam mê của mình, sau thời gian nghiên cứu, áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật, anh Thuần đã mạnh dạn triển khai mô hình trồng nho kết hợp làm du lịch tại xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành (tỉnh Trà Vinh) bước đầu đã có những thành công nhất định.

Trồng nho kết hợp làm du lịch trên vùng đất nhiễm mặn ở ĐBSCL ảnh 1 Anh Nguyễn Ngọc Thuần chủ vườn nho Hạ Đen tại Trà Vinh. Ảnh: QUỐC AN

Theo anh Thuần, để thích ứng với khí hậu tại địa phương, vườn nho 1.000 m² đã được anh che phủ bạc cao su bảo vệ cây trái. Sau hơn một năm triển khai mô hình trồng nho kết hợp du lịch, hiện 240 gốc nho Hạ Đen của gia đình đang cho trái và bắt đầu thu hoạch.

Chỉ trong hai ngày đầu tiên mở cửa (25 và 26-3), có hàng ngàn lượt khách đã tìm đến vườn nho của anh Thuần tham quan và mua hơn 300 kg nho (150.000 đồng/kg) mang về làm quà. “Với lượng khách tham quan như hiện tại, dự kiến sau vài vụ thu hoạch tới, gia đình sẽ dần thu hồi được vốn đầu tư ban đầu”, anh Thuần nói.

Có mặt cùng người thân tại vườn nho của anh Thuần từ sáng sớm, chị Nguyễn Thị Thùy Trang (ngụ xã Lương Hòa, huyện Châu Thành) chia sẻ, lần đầu tiên được trải nghiệm, tận mắt ngắm nhìn vườn nho trĩu quả ngay tại quê hương Trà Vinh của mình nên rất thú vị. Ngoài việc thưởng thức vị ngọt của nho ngay tại nhà vườn, mọi người thoải mái chụp ảnh lưu lại những khoảnh khắc đẹp, hiếm có.

Với những thành công nhất định bước đầu, anh Thuần định hướng thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng diện tích khoảng 5.000 m² trồng nho Hạ Đen không hạt kết hợp nuôi tôm, cua phục vụ khách tham quan trong và ngoài tỉnh.

Trồng nho kết hợp làm du lịch trên vùng đất nhiễm mặn ở ĐBSCL ảnh 2 Các bạn trẻ trải nghiệm tại vườn nho của anh Thuần. Ảnh: QUỐC AN

Bà Thạch Thị Sa Thy, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (tỉnh Trà Vinh) cho biết, xã Hưng Mỹ là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng bởi tình trạng xâm nhập mặn, mỗi năm, bà con nông dân nơi đây chỉ sản xuất một vụ lúa. Để thích ứng, bà con chuyển sang trồng màu, trong đó có mô hình trồng nho, kết hợp với làm du lịch nêu trên đang được triển khai thử nghiệm tại địa phương. Nếu sau thời gian thử nghiệm hoạt động hiệu quả, địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này.

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.