Trùm mafia Vincent Asaro thoát tội vụ cướp sân bay Mỹ

Trùm mafia nổi tiếng Vincent Asaro, 80 tuổi, đã được tòa tuyên vô tội trong vụ cướp sân bay táo tợn năm 1978. Vụ cướp này đã tạo cảm hứng làm bộ phim Goodfellas đem về giải Oscar 1990 cho đạo diễn Martin Scorsese.

Asaro đến tháng 1-2014 mới bị bắt, bị cáo buộc có vai trò quan trọng trong vụ cướp khét tiếng nhất của Mỹ chưa điều tra được trong hơn 3 thập niên qua. Sau phiên tòa dài 3 tuần, ngày 12-11, Tòa án Liên bang Brooklyn, Mỹ, đã tuyên xóa các cáo buộc giết người, tống tiền và các tội khác của Asaro.

Theo cáo trạng, Asaro đã cùng Jimmy Burke đợi trong một chiếc xe mồi để đánh lạc hướng cảnh sát, đậu cách sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York hơn 1,5 km, trong khi một nhóm cướp bịt mặt đột nhập một kho hàng của hãng Lufthansa Airlines, lấy đi 6 triệu USD tiền mặt và nhiều đồ trang sức quý giá. Vụ cướp càng nổi tiếng khi được lên phim, Goodfellas của đạo diễn Martin Scorsese, trong đó Robert DeNiro thủ vai nhân vật phỏng theo Jimmy Burke được tin là chủ mưu vụ cướp.

Các công tố viên tuyên bố Asaro là thành viên thế hệ thứ 3 của gia đình tội phạm Bonanno và bị cáo buộc dùng dây xích chó siết cổ chết một người bị nghi là nội gián vào năm 1969, rồi liên quan vụ giết một người bà con và cướp một xe bọc thép, cùng các tội khác.

Vincent Asaro rời Tòa án Liên bang Brooklyn ở New York sau khi được tuyên trắng án 12-11-2015. Ảnh: REUTERS

Trong 3 tuần diễn ra phiên tòa, vô số cựu tội phạm có tổ chức ra làm chứng đã vẽ nên bức tranh cuộc sống bạo lực của một mafioso New York. Trong số nhân chứng có em họ của Asaro là Gaspare Valenti, người bị đeo vòng theo dõi trong nhiều năm và đã hợp tác các cơ quan chức năng giúp bắt giữ Asaro. Valenti được cho là một trong những thủ phạm tham gia vụ cướp Lufthansa và là một nhân chứng quan trọng trong vụ cướp khét tiếng này. Cho đến khi Asaro bị bắt vào tháng 1-2014, người duy nhất bị cáo buộc liên quan vụ cướp là một nhân viên Lufthansa, đóng vai trò tay trong.

Tại tòa, các luật sư bào chữa cho Asaro đã tranh luận thành công rằng Valenti, cùng các cộng tác viên khác, là những kẻ nói dối chuyên nghiệp đã làm chứng gian để đổi lấy các khoản thanh toán và những lời hứa khoan hồng.

Bản án được xem là một thất bại của các công tố viên liên bang trong một trong những phiên tòa lớn cuối cùng xử mafia xuất xứ từ thời kỳ hoàng kim của tổ chức tội phạm này ở New York nhiều thập niên trước, theo Reuters.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.