Trung Quốc - bạn hàng lớn nhất của Australia

Tập kết hàng hóa tại cảng Sydney, Australia.

Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành bạn hàng lớn nhất của Australia. Theo số liệu chính thức do Cơ quan Thống kê Australia công bố, tính từ tháng 7-2006 đến tháng 7-2007, kim ngạch thương mại với Trung Quốc đạt 50,5 tỷ AUD (41,4 tỷ USD), trong khi kim ngạch thương mại với Nhật Bản đạt 49,7 tỷ AUD. Trong 36 năm qua, đây là lần đầu tiên Nhật Bản rớt khỏi vị trí đối tác thương mại số 1 của Australia. Quan hệ mậu dịch giữa Australia và Trung Quốc đã tăng gấp đôi chỉ trong 3 năm gần đây và Trung Quốc là nhà cung cấp phần lớn hàng nhập khẩu của Australia với giá trị khoảng 27,5 tỷ AUD.

L.N (Theo AFP)

  • Sáp nhập hai tập đoàn năng lượng lớn của Pháp

Hai tập đoàn năng lượng lớn của Pháp là Suez và Gaz de France (GDF) sẽ sáp nhập vào ngày 3-9. Quá trình thương lượng sáp nhập Suez- GDF đã kéo dài suốt 18 tháng qua do gặp nhiều trở ngại về pháp lý, sự phản đối của các nghiệp đoàn lao động và bất đồng trong việc định giá hai tập đoàn… Nếu thành công thì cuộc sáp nhập trị giá 123 tỷ USD này sẽ tạo ra tập đoàn năng lượng lớn thứ 3 thế giới tính theo số vốn hóa thị trường, đứng sau hai nhà khổng lồ Gazprom (Nga) và Electricite de France (Pháp).

T.B (Theo AFP)

  • Hyundai lại gặp rắc rối

Dây chuyền sản xuất xe hơi của Hyundai Motor tại Hàn Quốc

Hiệp hội công nhân ở hãng sản xuất xe hơi lớn nhất Hàn Quốc Hyundai Motor đã thông qua kế hoạch đình công, dự kiến bắt đầu từ ngày 4-9. Phía công nhân đòi hãng tăng lương thêm 8,9%, nâng tuổi nghỉ hưu từ 58 lên 60 và ngừng phân bổ việc làm sang các nhà máy đặt ở nước ngoài. Tuy nhiên, lãnh đạo Hyundai Motor cho rằng đây là những yêu cầu không thể chấp nhận được và Chủ tịch hãng Yoon Yeo-Cheol lên tiếng kêu gọi công nhân chấm dứt những đòi hỏi quá đáng có thể làm suy yếu khả năng cạnh tranh của hãng. Năm ngoái, những cuộc đình công đã làm Hyundai Motor thiệt hại khoảng 1,7 tỷ USD.

T.K (Theo Bloomberg)

  • Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 9,4%

Nền kinh tế Ấn Độ đã đạt tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc 9,4% trong năm tài chính tính đến tháng 3-2007, là nền kinh tế phát triển nhanh thứ nhì thế giới sau Trung Quốc. Trong đó, hai ngành công nghiệp và dịch vụ đều tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 11,9% và 10,6%, nông nghiệp tăng 3,8%. Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh nói nền kinh tế Ấn Độ cần đạt tăng trưởng ít nhất 10% hàng năm để có thể xóa cảnh đói nghèo cho phần đông dân chúng. Quan hệ mậu dịch giữa Ấn Độ và các nước Đông Nam Á cũng được chú trọng. Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Gopal Pillai dự kiến FTA giữa Ấn Độ và các nước Đông Nam Á sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Singapore vào tháng 11 tới.

N.T( Theo AFP)

Các tin, bài viết khác