Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm nguyên tắc WTO

SGGP
Ngày 4-4, Đại sứ Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Trương Hướng Thần khẳng định Mỹ đang vi phạm một cách trắng trợn và có chủ đích nguyên tắc cơ bản của WTO về không phân biệt đối xử và thuế quan giới hạn.

 Đại sứ Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Trương Hướng Thần. Ảnh: REUTERS

Đại sứ Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Trương Hướng Thần. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố một danh sách khoảng 1.300 sản phẩm nhập khẩu (y tế, hàng không vũ trụ, công nghệ thông tin, robot, máy móc…) trị giá khoảng 50 tỷ USD từ Trung Quốc có thể bị đánh thuế 25% để phản ứng với việc Mỹ cho là Trung Quốc đã không công bằng khi “cưỡng ép” các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ và tài sản thuộc quyền sở hữu trí tuệ. 
Cùng ngày, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho biết động thái này là một bước đi sai hướng và Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ sớm thông báo các biện pháp tiếp theo để đáp trả quyết định trên của Mỹ. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Robot thay học sinh đến trường

Với thể trạng ốm yếu, em Joshua Martinangeli, 7 tuổi, khó lòng đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, em vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng lớp qua robot. Con robot mang tên Joshi này sẽ thay em ngồi trong lớp và gửi tín hiệu chớp mắt mỗi khi em muốn phát biểu.