Trung Quốc mua 150 máy bay Airbus, trị giá 9,7 tỷ USD

Ngày 5-12, tại Paris (Pháp), Trung Quốc đã ký hợp đồng với tập đoàn sản xuất máy bay Airbus của châu Âu để mua 150 máy bay loại A320 tầm trung, cánh đơn của Airbus, trị giá 9,7 tỉ USD. Đây là thoả thuận mua máy bay lớn nhất từ trước đến nay được ký giữa hai bên.
 
Thông báo về việc ký kết thoả thuận nói trên được đưa ra ngay sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, đang ở thăm Pháp, với Thủ tướng nước chủ nhà Dominique de Villepin.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sau lễ ký kết mua 150 máy bay loại A320

Tổng thống Pháp Jacques Chirac có cuộc hội đàm với Thủ tướng Ôn Gia Bảo trước khi diễn ra lễ ký hợp đồng và đã hoan nghênh việc ký kết thoả thuận này, cho rằng đây là một thoả thuận hợp tác quan trọng, giúp tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa Airbus và lĩnh vực hàng không dân sự của Trung Quốc.

Máy bay A320, có khả năng chở được 180 hành khách, hiện vẫn là loại máy bay phổ biến nhất của Airbus sau 17 năm được bán ra trên thị trường.
 
Cùng ngày, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Dominique de Villepin cũng đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác sản xuất máy bay giữa Công ty sản xuất máy bay lên thẳng Eurocopter của châu Âu với Công ty ACIC của Trung Quốc.

Theo thỏa thuận này, hai công ty sẽ đầu tư 300 triệu euro (352 triệu USD) để phát triển loại máy bay lên thẳng mới 16 chỗ, mang tên EC175 trong năm 2006. Theo đó, việc sản xuất loại máy bay này sẽ được bắt đầu từ năm 2011 và dự kiến sẽ đưa ra bán trên thị trường thế giới trong 20 năm tới.

Eurocopter là một công ty con thuộc Công ty hàng không, quốc phòng và vũ trụ châu Âu (EADS). EADS hiện cũng sở hữu tới 80% cổ phần của Airbus.

Ngoài ra, các công ty Trung Quốc và Pháp còn ký nhiều thỏa thuận khác, trong đó có thoả thuận chế tạo một vệ tinh viễn thông 6B cho Trung Quốc, thỏa thuận tài trợ 150 triệu ơ-rô (175 triệu USD) cho việc xây dựng một đường tàu cao tốc ở Trung Quốc.... Thủ tướng Villepin cho biết tất cả các thoả thuận ký với Trung Quốc trị giá gần 9 tỉ euro.

L.D (TTXVN & Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.