Trung Quốc: Nhiều bé gái bị bán ra nước ngoài làm con nuôi

(SGGP-12G).- Khoảng 80 bé gái ở các tỉnh Nam Trung Quốc đã bị bán ra nước ngoài làm con nuôi, theo một cuộc điều tra độc lập do tờ Southern Metropolis News ở vùng này tiến hành. Phần lớn bé gái bị bán đi do cha mẹ nghèo không đủ tiền nộp phạt vì “vỡ kế hoạch” sinh con thứ 3, mỗi bé gái được bán với giá khoảng 3.000 USD.

Nếu mỗi gia đình ở thành thị Trung Quốc chỉ được phép có một con, các gia đình ở nông thôn được sinh 2 con.

Dù vậy, hầu hết gia đình nông thôn vẫn bị “vỡ kế hoạch” và phải nộp phạt tương đương 3.000 USD, gấp nhiều lần so với mức thu nhập hằng năm của họ.

Các bé gái “ngoài ý muốn” được đưa vào trại trẻ mồ côi trước khi được các cặp vợ chồng từ Mỹ và một số nước châu Âu nhận nuôi. Báo trên cũng tiết lộ, phí nhận con nuôi được trại mồ côi và giới chức địa phương “chia sẻ”.

H.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.