Trung Quốc phá một đường dây in tiền giả quy mô lớn

China Daily ngày 11-6 đưa tin cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ 4 người đàn ông bị tình nghi in và sử dụng khoảng 210 triệu NDT giả (khoảng 31 triệu USD). Đây là vụ làm tiền giả bị phát hiện không những có quy mô lớn nhất mà số lượng tiền giả tịch thu được cũng lớn nhất từ trước tới nay ở Trung Quốc.

Tiền giả làm đau đầu giới chức Trung Quốc

Bốn nghi can bị cáo buộc đã sử dụng 3 máy in để in giấy bạc giả trong một ngôi nhà ba tầng ở thành phố Hành Dương, tỉnh Hồ Nam, kể từ tháng 8 năm ngoái.

Ngày 27-4 vừa qua, cảnh sát phát hiện 67.000.000 NDT tiền giả. Lần theo dấu vết, 3 ngày sau họ tìm thấy khoảng 9 triệu NDT giả tại một ngôi nhà ở tỉnh Quảng Đông. Hồi cuối tháng 5 vừa qua, đơn vị điều tra tội phạm của Công an tỉnh Tây An cũng vừa phá được một đường dây in tiền giả. Tại hiện trường, cảnh thu được một máy in màu in những tờ nhân dân tệ có tổng giá trị lên đến hơn 250.000 NDT.

Tiền giả là vấn đề nan giải ở Trung Quốc. Các ngân hàng và doanh nghiệp Trung Quốc thường xuyên phát hiện tiền giả. Năm ngoái, cảnh sát Trung Quốc bắt giữ 1,17 tỷ NDT giả trong một chiến dịch kéo dài 10 tháng và bắt giữ gần 6.000 nghi phạm. 

X.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.