Trung Quốc và Nga phản đối bên ngoài tác động bầu cử Venezuela

SGGP
Ngày 22-5, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt là “điên rồ” và “trái ngược hoàn toàn với luật pháp quốc tế”.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. (Nguồn: Entorno Inteligente)

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. (Nguồn: Entorno Inteligente)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh nhằm hạn chế khả năng thanh lý tài sản công của Chính phủ Venezuela sau khi Hội đồng bầu cử Venezuela ngày 20-5 tuyên bố ông Maduro tái đắc cử Tổng thống nước này. Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence lên án cuộc bầu cử ở Venezuela là “giả tạo, không có tự do và không công bằng”.

Về phần mình, Trung Quốc và Nga kêu gọi tôn trọng cuộc bầu cử cũng như tiến trình dân chủ của Venezuela, đồng thời chỉ trích những động thái của Mỹ và các cường quốc trong khu vực đã công khai tuyên bố không thừa nhận kết quả bỏ phiếu. Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo thái độ này tiềm ẩn nhiều hậu quả nghiêm trọng lâu dài, tạo ra tiền lệ nguy hiểm khi tính hợp pháp của cuộc bầu cử bị phụ thuộc không phải vào lập trường của khoảng 300 các quan sát viên quốc tế được mời đến quan sát bầu cử, mà phụ thuộc vào quan điểm của một số nước riêng lẻ đưa ra trước đó. 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

New Zealand: Núi lửa phun trào, ít nhất 5 người chết

New Zealand: Núi lửa phun trào, ít nhất 5 người chết

Theo Cơ quan điều hành khẩn cấp quốc gia của New Zealand (Nema), ngày 9-12, núi lửa Whakaari trên đảo Trắng (White Island) phía Đông nước này bất ngờ phun trào làm ít nhất 5 người chết, 20 người bị thương và nhiều người mất tích.

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.