Trung Quốc và Nga phản đối bên ngoài tác động bầu cử Venezuela

SGGP
Ngày 22-5, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt là “điên rồ” và “trái ngược hoàn toàn với luật pháp quốc tế”.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. (Nguồn: Entorno Inteligente)

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. (Nguồn: Entorno Inteligente)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh nhằm hạn chế khả năng thanh lý tài sản công của Chính phủ Venezuela sau khi Hội đồng bầu cử Venezuela ngày 20-5 tuyên bố ông Maduro tái đắc cử Tổng thống nước này. Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence lên án cuộc bầu cử ở Venezuela là “giả tạo, không có tự do và không công bằng”.

Về phần mình, Trung Quốc và Nga kêu gọi tôn trọng cuộc bầu cử cũng như tiến trình dân chủ của Venezuela, đồng thời chỉ trích những động thái của Mỹ và các cường quốc trong khu vực đã công khai tuyên bố không thừa nhận kết quả bỏ phiếu. Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo thái độ này tiềm ẩn nhiều hậu quả nghiêm trọng lâu dài, tạo ra tiền lệ nguy hiểm khi tính hợp pháp của cuộc bầu cử bị phụ thuộc không phải vào lập trường của khoảng 300 các quan sát viên quốc tế được mời đến quan sát bầu cử, mà phụ thuộc vào quan điểm của một số nước riêng lẻ đưa ra trước đó. 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga xuất khẩu dầu Ural với giá âm

Nga xuất khẩu dầu Ural với giá âm

Theo hãng tin Argus, các nhà cung cấp lo rằng nếu giai đoạn giá thấp như hiện nay tiếp tục kéo dài, lợi nhuận bán dầu sẽ bằng 0 hoặc thậm chí âm. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Biến mặt nạ lặn thành thiết bị trợ thở

Một bác sĩ tại Italy đã nghĩ ra cách biến những chiếc mặt nạ lặn thành máy trợ thở nhờ công nghệ in 3D tiên tiến với chi phí thấp và thời gian chế tạo nhanh chóng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP