Trung Quốc và Nga phản đối bên ngoài tác động bầu cử Venezuela

SGGP
Ngày 22-5, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt là “điên rồ” và “trái ngược hoàn toàn với luật pháp quốc tế”.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. (Nguồn: Entorno Inteligente)

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. (Nguồn: Entorno Inteligente)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh nhằm hạn chế khả năng thanh lý tài sản công của Chính phủ Venezuela sau khi Hội đồng bầu cử Venezuela ngày 20-5 tuyên bố ông Maduro tái đắc cử Tổng thống nước này. Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence lên án cuộc bầu cử ở Venezuela là “giả tạo, không có tự do và không công bằng”.

Về phần mình, Trung Quốc và Nga kêu gọi tôn trọng cuộc bầu cử cũng như tiến trình dân chủ của Venezuela, đồng thời chỉ trích những động thái của Mỹ và các cường quốc trong khu vực đã công khai tuyên bố không thừa nhận kết quả bỏ phiếu. Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo thái độ này tiềm ẩn nhiều hậu quả nghiêm trọng lâu dài, tạo ra tiền lệ nguy hiểm khi tính hợp pháp của cuộc bầu cử bị phụ thuộc không phải vào lập trường của khoảng 300 các quan sát viên quốc tế được mời đến quan sát bầu cử, mà phụ thuộc vào quan điểm của một số nước riêng lẻ đưa ra trước đó. 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo siêu bão Hagibis sẽ đổ bộ cấp mạnh nhất. Ảnh: NASA

Nhật Bản “nín thở” trước siêu bão Hagibis sẽ đổ bộ cấp mạnh nhất

Chiều 12-10, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã đưa ra cảnh báo 5 - mức cao nhất trong thang cảnh báo thiên tai 5 cấp độ của nước này, sau khi ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong cơn bão số 19, có tên gọi quốc tế là Hagibis. Đây là mức cảnh báo chưa từng có tại Nhật Bản trong hàng chục năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Nobel Kinh tế được trao cho những đóng góp giảm nghèo toàn cầu

Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Abhijit Banerjee (gốc Ấn Độ), Esther Duflo (gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) vì công trình của họ đóng góp vào việc giảm nghèo đói toàn cầu.