Trường Sơn hôm nay

Có lẽ chính những người nhiệt tâm nhất với Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn Báo SGGP khi bắt đầu cũng không thể ngờ rằng đây sẽ là một trong những hoạt động xã hội lớn nhất liên quan đến con đường huyền thoại này. Nhân dịp tổng kết 2 giai đoạn thuộc chương trình Nghĩa tình Trường Sơn, Báo SGGP liên kết cùng NXB Thanh Niên ra mắt bạn đọc tập sách ảnh đặc biệt có nhan đề Trường Sơn hôm nay. Sách ảnh tập hợp gần 300 tấm ảnh được tuyển lựa từ hàng trăm bức ảnh của nhóm nghệ sĩ Lê Hồng Linh và hàng chục ngàn bức ảnh mà những người thực hiện Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn đã lưu lại trong suốt 4 năm qua.

Ông Y Ngút H Đớk ở buôn Kosia, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), đang tập dợt các bài chiêng bên cháu nhỏ. Ảnh: BẢO HƯNG

Tập sách ảnh chia làm 3 phần chính, phần 1 có tên gọi Trường Sơn - Đất và người bao gồm những tấm ảnh về vùng đất Trường Sơn hôm nay, các tấm ảnh trong phần này được chia làm 3 nội dung chính là di tích, danh thắng và con người.

Khác với phần 1 các bức ảnh thường mang đậm nét nghệ thuật do các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thực hiện thì ở phần 2 với tên gọi Trường Sơn hôm nay lại do các nhà báo, thành viên Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn sáng tác.

Phóng viên Báo SGGP gặp gỡ bà con dân tộc Khơ Mú ở xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An trong ngày khởi công xây trạm quân dân y Huồi Bắc. Ảnh: Trần Hoài

Phần cuối mang tên Hành trình trở lại, đem đến với bạn đọc hình ảnh thành viên chương trình băng rừng, leo đồi để đến những địa danh, bản làng, đồn biên phòng. Và dĩ nhiên không thể thiếu những nụ cười, niềm vui bên những căn nhà tình nghĩa, phút xúc động trước các tượng đài vinh danh những anh hùng đã ngã xuống cho Tổ quốc.

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong, Tổng biên tập Báo SGGP, trong lời nói đầu của tập sách ảnh đã bày tỏ: “Trường Sơn trong sách ảnh Trường Sơn hôm nay có thể chưa đầy đủ, toàn diện, nhưng đó là tấm lòng của những người làm báo SGGP dành tặng bạn đọc, các đơn vị tài trợ và đồng hành thực hiện Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn như một lời cảm ơn, một lời nhắc nhở: Trường Sơn mãi mãi trong mỗi chúng ta”.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác