TTFC hướng đến tập đoàn đa ngành

Dự kiến trong tháng 8 tới, CTCP Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTFC - 100% vốn trong nước) sẽ phát hành 2,8 triệu CP ra công chúng với giá khởi điểm 75.000 đồng/CP trước khi niêm yết tại TTGDCK TPHCM (dự kiến trong tháng 10-2007), và sau đó là lên sàn quốc tế với sự hỗ trợ của một số cổ đông chiến lược như VinaCapital, Deutsche Asset Management, Aureos…

Ra mắt cổ đông chiến lược của TTFC.

Từ một xưởng nhỏ tại Đắk Lắk với số vốn chưa đầy 50 triệu đồng, đến nay TTFC đã trở thành Tập đoàn Trường Thành với tổng vốn 150 tỷ đồng gồm 5 đơn vị thành viên: CTCP Trường Thành tại Đắk Lắk, Công ty TNHH Kỹ nghệ gỗ Trường Thành tại TPHCM, CTCP Chế biến gỗ Trường Thành tại Đắk Lắk, CTCP Quản lý cụm công nghiệp Trường Thành EaH’Leo tại Đắk Lắk và CTCP Chế biến gỗ Trường Thành tại Bình Dương.

Hiện TTFC là một trong 5 nhà SX đồ gỗ có kim ngạch XK  lớn nhất Việt Nam (tính luôn cả các doanh nghiệp FDI) với 3 dòng sản phẩm chính: nội thất, ngoại thất và ván sàn gỗ.  Sản phẩm của công ty có chất lượng đáp ứng được hầu hết các thị trường lớn trên thế giới như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Phần Lan, Đan Mạch, Hy Lạp, Úc, Newzealand, Mỹ và cả thị trường khó tính nhất là Nhật Bản. Theo đánh giá của Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, trong khoảng 400 DN trong nước, TTFC là 1 trong 30 công ty có năng lực tiếp thị quốc tế và bán hàng trực tiếp đến các chuỗi siêu thị bán lẻ trên thế giới mà không thông qua những công ty thương mại trung gian của nước ngoài.

TTFC hiện có 10 cổ đông chiến lược trong và ngoài nước nắm giữ 34,23% vốn điều lệ công ty. Nguồn vốn từ các cổ đông chiến lược này cùng với việc phát hành CP ra công chúng sắp tới sẽ được dùng cho việc tăng vốn lưu động và đầu tư cho các dự án lớn nhằm đáp ứng các đơn hàng tăng trưởng mỗi năm hơn 50%. Ông Võ Trường Thành, Tổng giám đốc TTFC, cho biết hiện công ty đang thực hiện dự án Nhà máy Chế biến gỗ Trường Thành thứ hai tại huyện Tân Uyên (Bình Dương) với mức đầu tư ban đầu khoảng 320 tỷ đồng trên diện tích gần 17 ha. Đây là nhà máy được thiết kế với công nghệ hiện đại vào bậc nhất tại Việt Nam, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2007 và sau 3 năm nhà máy sẽ cung cấp 40% tổng sản lượng cho cả tập đoàn.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nguyên liệu của cả tập đoàn trong những năm tới, TTFC còn có kế hoạch đầu tư trồng rừng với tổng mức đầu tư trong 10 năm đầu gần 1.200 tỷ đồng cho diện tích 50.000ha, nguồn thu dự kiến trong thời gian này khoảng 17.500 tỷ đồng. Dự án này đã được sự hỗ trợ của Chính phủ về chính sách và đất đai. Ngoài ra nguồn vốn tăng thêm sẽ đầu tư vào CTCP quản lý cụm công nghiệp Trường Thành - EaH’ Leo. Hiện nay công ty này đã được cấp 50 ha đất tiếp giáp xa lộ Xuyên Á và trong năm 2009 sẽ được cấp thêm 100 ha để mở rộng quy mô.

Theo ông Võ Trường Thành, hướng phát triển của TTFC trong thời gian tới là trở thành một tập đoàn SXKD đa ngành. Trong đó tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu trong ngành chế biến sản phẩm gỗ XK tại Việt Nam, với mức tăng trưởng doanh số và lợi nhuận tối thiểu 30% mỗi năm. Đồng thời tăng doanh thu nội địa lên ít nhất 10% tổng doanh thu của TTFC. Trong 6 tháng vừa qua, theo báo cáo của công ty, doanh số bán hàng đã đạt gần 400 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 22 tỷ đồng. Với tốc độ tăng trưởng luôn đạt trên 75% trong 3 năm gần đây, trong tương lai, TTFC sẽ hướng tới 1 trong 10 công ty hàng đầu ASEAN trong lĩnh vực chế biến gỗ xuất khẩu.

Bài, ảnh: Thái Phương

Các tin, bài viết khác