Từ thua đến... thua!

Bắt đầu từ ngày 15-12, các hãng hàng không trong nước đã chính thức tăng giá vé thêm 15%-20%, các công ty du lịch cũng đang lo lắng với những thay đổi mới về giá vé. Theo đó, giá vé khứ hồi đường bay TPHCM-Hà Nội cao nhất có giá đến 8,5 triệu đồng. Việt Nam Airlines (VNA) (chiếm 80% thị phần nội địa) lý giải rằng, đây chỉ là mức cao nhất, VNA vẫn có nhiều chính sách bán vé với nhiều mức tiền khác nhau và tất nhiên cũng sẽ có vé rẻ. Tuy nhiên, thực tế vé rẻ, giá thấp không đến tay người dân.

Các công ty du lịch cho biết, năm nay mùa du lịch dịp Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cận kề nhau, hơn nữa Tết Nguyên đán được nghỉ đến 9 ngày nên người dân để dành thời gian du lịch dịp Tết Nguyên đán. Ông Đặng Trung Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Fiditour cho biết, năm nay khách mua tour tết khá sớm, nhiều tour đi nước ngoài đến Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Úc, Mỹ... gần như đã đủ khách.

Ông Trần Thế Dũng, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ cho biết, tour mới của đơn vị từ TPHCM đi các tỉnh Đông Tây Bắc “Suối Giàng-Mù Cang Chải-Sìn Hồ-Điện Biên-Tam Đảo-chùa Tây Thiên”, trong 6 ngày 5 đêm bằng máy bay trước đây có giá khoảng 11 triệu đồng/tour trọn gói, nay vé tăng phải tăng lên hơn 12 triệu đồng. Với giá này thì ngay cả người bán cũng cảm thấy quá đắt, nhất là mang so sánh với giá tour của một số nước trong khu vực! Đây là nguyên nhân làm khách trong nước quay lưng lại với tour nội địa vì đi nước ngoài có giá rẻ hơn!

Theo giá vé các công ty du lịch cung cấp, hiện nay giá vé máy bay khứ hồi TPHCM-Thái Lan của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ, giá vé và thuế sân bay chỉ 200 USD (4,2 triệu đồng), giá tour trọn gói 6 ngày 5 đêm hơn 8 triệu đồng; cũng với cự ly tương tự, từ TPHCM đi Singapore/Malaysia của VNA giá vé khoảng 225 USD (4,7 triệu đồng), giá tour trọn gói 5 ngày khoảng 11-12 triệu đồng.

Nghịch lý tour nội đắt hơn tour ngoại đã là vấn đề đặt ra nhiều năm nay của ngành du lịch Việt Nam, nhưng thời gian không làm thay đổi theo chiều hướng tích cực mà ngày một lún sâu hơn vào thế bế tắc! Giá tour Việt Nam lại cứ tăng vùn vụt và ngày càng đắt đỏ! Không chỉ có nguy cơ mất khách nội địa mà du lịch Việt Nam còn phải đối mặt với sự quay lưng của thị trường khách quốc tế...

Việc hàng không – đơn vị chiếm 50%-60% chi phí tour tiếp tục đẩy giá vé máy bay tăng cao đã góp phần lớn đẩy du lịch vào ngõ cụt. Tour trong nước mỗi ngày một đắt đỏ và với đà này thì du lịch Việt Nam sẽ từ thua cho đến… thua! 

MỸ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn

Ngày 3-12, tại TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái), Ban Chỉ đạo Trung ương về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tổ chức hội nghị đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế