Tự xây chợ cho dân mua bán

Nhiều năm nay, anh Huỳnh Thanh Nhàn (thường gọi Dũng mập) ấp 4, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh (TPHCM) thấy cảnh tiểu thương mua bán lộn xộn, gây mất trật tự trong lòng cứ xốn xang.

Rồi anh bàn bạc với gia đình dành hơn 3.600m2 đất ruộng trũng, trồng lúa năng suất bấp bênh xây dựng chợ nông thôn để tránh cảnh tiểu thương mua bán chiếm lề đường và giúp cho nông dân địa phương có nơi mua bán được thuận lợi, sản phẩm làm ra khỏi bị tư thương ép giá.

Anh Huỳnh Thanh Nhàn đang theo dõi xây dựng chợ Hưng Long.

Được sự đồng thuận của chính quyền địa phương, anh đã san lấp mặt bằng, mời Công ty TNHH Hồng Khoa làm tư vấn và thi công. Cho đến nay, chợ nông thôn xã Hưng Long đã hoàn thành được trên 50% hạng mục, công trình, với 105 sạp hàng, 10 ki ốt, chuyên phục vụ kinh doanh các loại nông sản phẩm của nông dân cùng các mặt hàng công nghệ phẩm, hàng kim khí điện máy...

Nhờ giá cho thuê sạp hàng, ki ốt, tiền thế chân rẻ nên nhiều tiểu thương mua bán dọc theo các tuyến đường An Phú Tây- Hưng Long (Bờ đắp mới), Đoàn Nguyễn Tuân (Hương lộ 11) đăng ký vào chợ mua bán. Nhiều nông dân trồng rau, màu, cây ăn trái ở các xã Hưng Long, Quy Đức, Tân Quý Tây... thấy “chợ của Dũng mập” được xây dựng ai cũng mừng vì được mua hàng tại gốc, khỏi phải đi chợ xa mất thời gian.

Trước đây, anh Huỳnh Thanh Nhàn vừa là chủ xe vừa trực tiếp làm tài xế hợp đồng với huyện nhận đưa rước công nhân, nhưng cuộc sống của gia đình vẫn không khá.

Năm 1987, huyện giải thể đoàn xe vì không có hiệu quả, anh bán xe lấy vốn chuyển sang nghề gia công vàng bạc bỏ mối tại các chợ vùng đồng bằng sông Cửu Long, mở cơ sở làm nước đá, trạm xăng dầu... tại địa phương. Sau khi trừ hết sở hụi, mỗi năm anh còn lãi trên dưới 100 triệu đồng.

Nhiều năm qua, nhờ có vốn tích lũy, anh đã đầu tư khoảng 5 tỷ đồng (tính cả đất nhà) để xây dựng chợ nông thôn, mời gọi các tiểu thương về đây buôn bán. Anh tâm sự: “Lợi nhuận từ chợ nông thôn tôi chưa nghĩ tới, nhưng thấy bà con mình có nơi mua bán ổn định là vui rồi”. 

THANH TRÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

Ngày 21-6, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, nhằm từng bước nâng cao chất lượng sống, cải thiện môi trường và nâng cao chỉ tiêu đất cây xanh sử dụng công cộng, trong năm 2021, TPHCM đầu tư xây dựng mới 10ha công viên công cộng và 2ha mảng xanh công cộng; trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn