Tung vốn giá rẻ cuối năm

Còn khoảng 1 tháng nữa là Tết Nguyên đán, đến hẹn lại lên, đây là thời điểm tốt để các ngân hàng đẩy mạnh cho vay vốn cuối năm, ngay cả khi tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng đã “mút khung”.

Ồ ạt vốn giá rẻ

Thông thường cho vay tiêu dùng lãi suất khá cao, tuy nhiên hiện nay, không ít các gói cho vay tiêu dùng cá nhân để sửa chữa nhà, mua ô tô… được các ngân hàng tung ra dịp này với lãi suất khá hấp dẫn. Ngân hàng ABBank có chương trình “Vay mua xe ô tô siêu tốc”, giải ngân chỉ trong 8 giờ làm việc, lãi suất chỉ từ 7,49% - 9,5%/năm. 

Nhân viên Ngân hàng ACB tư vấn về vay tiêu dùng cho khách hàng ảnh: HUY ANH

Vốn giá rẻ cũng được các ngân hàng tung ra cho các hoạt động kinh doanh dịp cận tết. Chẳng hạn như HDBank dành tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng cho các hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp (DN) nhỏ vay vốn sản xuất, kinh doanh tết. Với gói ưu đãi này, vay từ 1 tỷ đồng trở lên được áp dụng lãi suất chỉ 6,8%/năm trong 3 tháng đầu; 7,5%/năm trong 6 tháng đầu; 7,9%/năm trong 9 tháng đầu hoặc 9,9%/năm trong năm đầu. Với khoản vay từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, lãi suất cộng thêm 0,5%/năm. ACB cũng dành 15.000 tỷ đồng tung ra chương trình ưu đãi tín dụng năm 2016 dành cho khách hàng cá nhân, với lãi suất ưu đãi từ 7,8%/năm để vay mua ngôi nhà đầu tiên và vay vốn sản xuất, kinh doanh tết. Maritime Bank cũng đưa ra giải pháp tín dụng cho vay vốn lưu động ngắn hạn cho các DN hoạt động trong lĩnh vực giao nhận - kho vận (logistics) trong dịp cuối năm, với hạn mức 4 tỷ đồng không tài sản đảm bảo, thời gian phê duyệt nhanh chóng trong 5 ngày làm việc. Hạn mức tín dụng lên đến 200% giá trị tài sản đảm bảo, tối đa lên đến 160 tỷ đồng, phục vụ cho các mục đích đầu tư lâu dài công nghệ, kho bãi…

Kiểm soát nợ xấu

Chưa có thống kê chính thức nhưng tín dụng ngành ngân hàng trong năm 2015 ước đạt khoảng 18% (tính đến ngày 21-12-2015, tín dụng toàn hệ thống đã tăng 17,17% so với đầu năm, cao hơn mức tăng của cùng kỳ các năm 2011 - 2014). Chính sự cải thiện mạnh của tín dụng đã khiến một số ngân hàng sử dụng hết “room” tăng thêm, ngay cả khi đã được nới từ giữa năm. Trong những tháng cuối năm 2015, không ít các ngân hàng trên địa bàn thành phố đã tiếp tục xin “nới room” cho vay để có thêm dư địa đáp ứng nhu cầu vốn cuối năm, trong số đó có ngân hàng được tăng lên 35% trong năm nhưng vẫn không đủ. Lãnh đạo Ngân hàng ACB cho biết, nhu cầu vay vốn của khách hàng đang tăng trở lại, trong đó đáng kể nhất là những cá nhân có nhu cầu nhà ở nên cần thêm “room” để đáp ứng.

Giao dịch tại Ngân hàng Eximbank. Ảnh Cao Thăng

Thực tế cho thấy, hiện nay, các ngân hàng đẩy mạnh cho vay bất động sản, đặc biệt là trong thời gian gần tết. Nhiều nhận định cho rằng, thị trường bất động sản gần đây, đặc biệt là căn hộ, đang bán chạy một phần do các ngân hàng đẩy mạnh cho vay lĩnh vực này, trong đó không ít ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi và tiến độ giải ngân chỉ trong vòng 24 giờ sau khi làm hồ sơ. Về việc này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho rằng tín dụng bất động sản tại địa bàn TPHCM trong năm 2015 có tăng, ước đạt từ 18% - 20% trong tổng dư nợ cho cả năm 2015, cao hơn mức trung bình 14% - 15% cho giai đoạn 2012-2014. Tuy nhiên, trước bối cảnh thị trường còn khó khăn, các ngân hàng thương mại phải kiểm soát được nợ xấu nên không dễ dãi đẩy vốn ra thị trường ồ ạt như những năm trước. Để được vay các gói vay ưu đãi của ngân hàng, DN và cá nhân đều phải đáp ứng được các điều kiện tín dụng cần thiết từ phía ngân hàng đưa ra, nhằm hạn chế rủi ro nợ xấu. Bà Vũ Thu Hằng, Giám đốc khối Khách hàng cá nhân ABBank, cũng cho biết ABBank triển khai chương trình cho vay ưu đãi mua nhà, đất nhưng chỉ trong các dự án có chọn lọc.

 Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, trong bối cảnh tín dụng đen vẫn còn len lỏi vào từng bộ phận dân cư để cho vay với lãi suất “cắt cổ” thì việc các ngân hàng đẩy mạnh những chương trình cho vay ưu đãi, đưa sản phẩm tín dụng đến tận tay người tiêu dùng với một lãi suất hợp lý, điều kiện cho vay thông thoáng, sẽ hạn chế được tín dụng đen. Không thể phủ nhận tín dụng tiêu dùng, trong đó có cho vay tín chấp, đang được các tổ chức tín dụng đẩy mạnh, là phương tiện hỗ trợ tài chính cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây cũng là điều đáng lo ngại vì nếu các ngân hàng “chạy đua” giành thị phần mà không kiểm soát được rủi ro, sẽ dẫn đến nguy cơ bong bóng tín dụng tài chính cá nhân, khi nợ xấu trong hoạt động cho vay ngày một gia tăng. Theo lãnh đạo một ngân hàng thương mại chuyên về bán lẻ cho rằng, việc đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, trong đó cho vay mua ô tô - một phân khúc có sự cạnh tranh lớn vì nhu cầu vay mua khá cao, tỷ lệ vay lớn, tài sản đảm bảo là chính chiếc xe và thậm chí có cả bất động sản, nên ngân hàng không phải quá lo về nợ xấu.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Long An định hướng phát triển thành vùng kinh tế công nghệ cao

Sáng 19-4, UBND tỉnh Long An tổ chức tọa đàm "Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”. Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại diện Văn phòng Chính phủ, phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam VCCI, cùng các chuyên gia, khách mời... 

Du lịch

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021

Tối 20-4, lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 với chủ đề “Hoa Lư cố đô ngàn năm” đã diễn ra trọng thể tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế